Số ca nhiễm mới Covid-19 trên toàn cầu lại phá kỷ lục

Bình Minh

19/04/2021, 13:05

Số ca nhiễm Covid-19 mới trên toàn cầu trong vòng 7 ngày qua đã lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, vượt mốc 5,2 triệu ca

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Số ca nhiễm Covid-19 mới trên toàn cầu trong vòng 7 ngày qua đã lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, vượt mốc 5,2 triệu ca, với dịch bùng phát mạnh nhất ở những quốc gia có điều kiện chống dịch kém.

Hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho biết số ca nhiễm Covid-19 mới trên toàn cầu đã tăng 12% trong tuần trước so với tuần trước đó.

Xu hướng đáng lo ngại này diễn ra chỉ vài ngày sau khi số ca tử vong vì Covid trên toàn cầu vượt ngưỡng 3 triệu và trong lúc các quốc gia tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng nhằm đưa virus về tầm kiểm soát. Tốc độ tăng mạnh của số ca nhiễm mới cũng phủ bóng lên hy vọng về một sự kết thúc sớm của đại dịch toàn cầu.

Số 5,2 triệu ca nhiễm mới trong tuần qua vượt kỷ lục cũ thiết lập vào giữa tháng 12 năm ngoái. Tốc độ lây nhiễm của Covid đã chậm lại nhiều ở Mỹ và Anh, nhưng lại đang tăng mạnh ở các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là Ấn Độ và Brazil.

Số ca tử vong vì Covid trên toàn cầu cũng đang có xu hướng tăng tốc trong 1 tháng qua, lên mức 82.000 ca trong tuần kết thúc vào ngày 18/4, bình quân khoảng 12.000 ca mỗi ngày. Trong tuần kết thúc vào ngày 14/3, thế giới có 60.000 ca tử vong vì Covid, bình quân 8.600 ca mỗi ngày - mức đáy gần đây nhất.

Ấn Độ và Brazil là hai nước đóng góp nhiều nhất vào số ca nhiễm mới trên toàn cầu – một cuộc đua mà không nước nào muốn là người thắng cuộc.

Số ca nhiễm mới Covid-19 trên toàn cầu tính theo tuần từ đầu năm tới nay. Đơn vị: triệu ca - Nguồn: Đại học Johns Hopkisn/Bloomberg.
Số ca nhiễm mới Covid-19 trên toàn cầu tính theo tuần từ đầu năm tới nay. Đơn vị: triệu ca - Nguồn: Đại học Johns Hopkisn/Bloomberg.

Đối mặt với một làn sóng Covid-19 mới và đột ngột, Ấn Độ một lần nữa lại trở thành ổ dịch lớn thứ nhì thế giới, vượt qua Brazil sau khi Brazil vượt Ấn Độ hồi tháng 3. Các bệnh viện từ Mumbai cho tới Sao Paulo đang chịu áp lực lớn do số bệnh nhân phải nhập viện vì Covid tăng mạnh.

Theo số liệu của Bloomberg, Ấn Độ và Brazil hiện mới tiêm vaccine ngừa Covid được cho tương ứng 4,5% và 8,3% dân số, so với tỷ lệ 33% ở Mỹ và 32% ở Anh.

Nhưng không chỉ các quốc gia đang phát triển gần đây gặp trở ngại trong nỗ lực chống đại dịch. Một số trường hợp bị đông máu dạng hiếm gặp ở người tiêm vaccine ngừa Covid do hãng Johnson & Johnson và AstraZeneca sản xuất đã làm gia tăng tâm lý ngại tiêm chủng – một vấn đề mà các chính phủ trên toàn cầu vốn dĩ đã đối mặt.

Các biến thể mới của virus cũng là một nguyên nhân đẩy số ca nhiễm mới tăng cao. Brazil là nơi phát hiện biến chủng P.1 vào tháng 12 năm ngoái, và đây có thể là một trong những biến chủng nguy hiểm nhất. Các nghiên cứu cho thấy rằng biến chủng Brazil, cùng với các biến chủng phát hiện đầu tiên ở Nam Phi và Anh, là những loại có tốc độ lây lan nhanh nhất.

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy