08:27 14/11/2018

SoftBank muốn huy động 21 tỷ USD qua IPO mảng di động

Đức Anh

Đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất thế giới kể từ khi công ty Trung Quốc Alibaba niêm yết tại New York vào năm 2014

Việc chào bán cổ phiếu này sẽ chia công ty làm đôi, cho phép các nhà đầu tư lựa chọn giữa mảng kinh doanh di động và mảng đầu tư công nghệ.
Việc chào bán cổ phiếu này sẽ chia công ty làm đôi, cho phép các nhà đầu tư lựa chọn giữa mảng kinh doanh di động và mảng đầu tư công nghệ.

Tập đoàn Nhật SoftBank ngày 12/11 cho biết dự kiến chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) để huy động 2.400 tỷ Yên (21 tỷ USD) cho mảng kinh doanh di động. Với con số đó, đây sẽ là IPO lớn nhất thế giới kể từ khi công ty Trung Quốc Alibaba niêm yết tại New York vào năm 2014, theo CNN.

IPO này là chiến lược quan trọng nhằm định lại vị thế là một nhà đầu tư công nghệ toàn cầu của SoftBank. Việc chào bán cổ phiếu sẽ chia công ty làm đôi, cho phép các nhà đầu tư lựa chọn giữa mảng kinh doanh di động và mảng đầu tư công nghệ. 

CEO Masayoshi Son của SoftBank đã trở thành "ông trùm" trong ngành công nghệ toàn cầu sau khi ra mắt quỹ đầu tư Vision Fund 93 tỷ USD vào năm ngoái với gần một nửa số vốn huy động từ chính phủ Saudi Arabia. Quỹ này đã thực hiện các thương vụ đầu tư vào hàng chục startup công nghệ như WeWork và Slack.

SoftBank cũng rót vốn vào những startup công nghệ đang lên như startup gọi xe Mỹ Uber hay đối thủ tại Trung Quốc của công ty này - Didi Chuxing.

Việc chào bán cổ phiếu của mảng di động sẽ mang về cho Son hàng tỷ USD để theo đuổi những thương vụ lớn. SoftBank cũng có quyền chọn bán 240 tỷ Yên (2,1 tỷ USD) cổ phiếu nếu các nhà đầu tư có nhu cầu lớn, đưa quy mô của IPO này lên hơn 23 tỷ USD. Theo đó, đây sẽ là IPO lớn thứ hai trong lịch sử, chỉ sau IPO của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc vào năm 2010, theo dữ liệu của Dealogic.

Tuy nhiên, những con số trên vẫn có thể thay đổi. SoftBank cho biết mức giá dự kiến sẽ là 1.500 Yên/cổ phiếu và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào 10/12. Với mức giá dự kiến đó, mảng di động của SoftBank sẽ được định giá 7.200 tỷ Yên (63 tỷ USD) và 60% cổ phần vẫn do SoftBank nắm giữ. 

Công ty của ông Son lần đầu công bố kế hoạch IPO mảng di động vào đầu năm nay, nhưng chưa tiết lộ số tiền muốn huy động. Trong chưa đầy 2 tuần qua, một rủi ro mới đã nảy sinh cho công ty này: Cuộc chiến giá khốc liệt giữa các nhà mạng di động Nhật Bản. 

Đối thủ của công ty này - NTT Docomo tuyên bố sẽ giảm giá tới 40%. Theo dự báo của các nhà phân tích, SoftBank rất có thể sẽ có động thái tương tự.