10:30 20/06/2012

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới

Hồng Ngọc

Tokyo cũng có thứ được bán với giá rẻ hơn các nơi khác là thuốc lá. Nhưng, hút thuốc lá không có lợi cho sức khỏe

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản mới đây đã "giành" lại ngôi vị không ai muốn: thành phố đắt đỏ nhất thế giới.
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản mới đây đã "giành" lại ngôi vị không ai muốn: thành phố đắt đỏ nhất thế giới.
Vài ngày trước, hãng tư vấn Mercer đã công bố thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã "giành" lại ngôi vị không ai muốn. Đó là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Vượt qua "cựu vương" Luanda của Angola, Tokyo trở lại ngôi vị top 1 trong số 214 thành phố được Mercer khảo sát. Theo Mercer, đồng Yên tăng giá mạnh so với USD đã khiến chi phí sinh hoạt của các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản tăng vọt.

Vậy thực tế, giá cả ở Tokyo hiện đắt tới mức nào mà có thể khiến thành phố này sau hai năm liên tiếp bị Luanda bỏ rơi, nay lại vượt lên dẫn đầu. Dưới đây là kết quả khảo sát thực tế của trang Business Insider về giá cả tại Tokyo so sánh tương quan với thành phố New York (Mỹ).

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 1
Giá thuê trung bình một căn hộ hạng sang có hai phòng ngủ nhưng chưa được trang bị đồ đạc ở mức 4.847 USD/tháng. Trong khi giá thuê căn hộ tương đương ở New York (Mỹ) là 4.500 USD.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 2
Tại khu phố đắt đỏ nhất Tokyo, giá thuê một căn hộ 3 phòng thủ có thể lên tới 9.445 USD. Nếu xét về giá thuê căn hộ hạng sang, Tokyo hiện chỉ đứng sau Hồng Kông về mức độ đắt.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 3
Tuy nhiên, "danh hiệu" căn hộ một phòng ngủ có giá bán đắt nhất thế giới hiện thuộc về Tokyo. Với diện tích 412 m2, căn hộ này có giá lên tới 21,8 triệu USD.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 4
Đi xem phim ở Tokyo là một thú vui xa xỉ. Để mua được một cặp vé xem phim cùng với người yêu, bạn sẽ phải chi gần 46 USD, so với 26,5 USD ở New York.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 5
Có một lời khuyên hữu ích cho người ít tiền tới Tokyo là tận dụng tàu điện và xe bus, họa hoằn lắm mới đi taxi. Chi phí taxi cho một quãng đường 3 km là 14,15 USD, cao hơn New York 150%.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 6
Các nhà hàng ở Tokyo bán nhiều loại bia trong và ngoài nước. Một cốc bia nhập khẩu có giá khoảng 9,75 USD, nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi gọi người phục vụ bàn.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 7
Giá bánh hamburger tại hệ thống cửa hàng ăn nhanh ở Tokyo cũng cỡ 8,29 USD, cao gấp đôi so với giá cả tại Thượng Hải.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 8
Giá bánh pizza tại chuỗi cửa hàng Pizza Hut ở Tokyo cũng không hề rẻ. Bạn sẽ tốn tới 25 USD, đắt hơn 10 USD so với giá cả tại Manhattan, Mỹ.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 9
Một chiếc quần bò bán tại Tokyo có giá trung bình là 147 USD, đắt hơn so với mức giá 116 USD tại Hồng Kông.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 10
Nếu bạn "nghiện" cà phê, bạn sẽ phải cân nhắc khi sống ở Tokyo. Giá một cốc cà phê tại thành phố này là 8,29 USD. Với giá đó, bạn có thể mua được 3 cốc Starbucks ở Mỹ.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 11
Sữa cũng không hề rẻ rúng chút nào. Giá một lít sữa bán ở Tokyo vào khoảng 3,21 USD, trong khi ở New York là 1,32 USD.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 12
Thậm chí, tập thể dục thẩm mỹ ở Tokyo cũng thật đắt đỏ. Phí hội viên hàng tháng tập thể dục thẩm mỹ tại thành phố này khoảng 115 USD, cao hơn nhiều so với mức 70 USD tại New York.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 13
Tri thức là vô tận và báo chí là nguồn cung cấp tri thức rất tốt. Nhưng ở Tokyo, một tờ nhật báo được bán với mức giá 6,38 USD, trong khi ở New York là 2,5 USD.

Sống ở nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 14
Nhưng cũng có một thứ mà ở Tokyo rẻ hơn so với các nơi khác. Một bao thuốc Marlboros ở đây có giá chưa tới 6%, trong khi ở New York là hơn 12 USD. Tuy nhiên, hút thuốc không có lợi cho sức khỏe.