09:45 17/03/2009

Sống xa hoa như Madoff

Mai Phương

Ông bà Madoff là chủ sở hữu nhiều du thuyền, nhà cửa và nữ trang với tổng trị giá lên tới 823 triệu USD

Ngày 12/3 vừa qua, Madoff đã nhận toàn bộ 11 tội danh mà tòa án liên bang ở Manhattan buộc tội ông ta, gồm có tội gian lận, khai man, trộm cắp, rửa tiền...
Ngày 12/3 vừa qua, Madoff đã nhận toàn bộ 11 tội danh mà tòa án liên bang ở Manhattan buộc tội ông ta, gồm có tội gian lận, khai man, trộm cắp, rửa tiền...
Chỉ một ngày sau khi bị tống giam, siêu lừa Phố Wall Bernard Madoff đã nộp đơn xin được tại ngoại trước khi chính thức bị tòa tuyên án vào tháng 6 tới. Bản kê khai tài sản nộp kèm lá đơn này cho thấy cuộc sống vương giả của vợ chồng nhà Madoff.

Đơn khai, ông bà Madoff là chủ sở hữu nhiều du thuyền, nhà cửa và nữ trang với tổng trị giá lên tới 823 triệu USD tính tới thời điểm cuối năm ngoái.

700 triệu USD trong số này được khai là tài sản có nguồn gốc từ việc Madoff nắm cổ phần trong công ty tạo lập thị trường của ông ta. Hiện công ty này đã bị các cơ quan chức năng phong tỏa và đang được rao bán.

Một trong những hạng mục tài sản của Madoff là ngôi nhà ở khu vực Long Island, New York, Mỹ, trị giá 3 triệu USD. Ngôi nhà này là nơi Madoff cất giữ những tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất và nhiều tài sản khác với tổng trị giá lên tới 10 triệu USD.

Mỗi tháng, nhà Madoff chi tới 346.757 USD tiền phí bảo hiểm, bảo dưỡng và phí cất giữ tàu. Tiền lương tháng cho người quản gia của căn hộ gia đình này ở New York vào khoảng 2.860 USD. Một người Madoff được thuê làm thuyền trưởng cho Madoff cũng được trả lương 5.250 USD/tháng.

Vợ Madoff, bà Ruth, đứng tên sở hữu gần như toàn bộ tài sản là bất động sản của gia đình này ở New York, Florida và Pháp, với tổng trị giá 19 triệu USD. Bà mẹ này còn cho hai cậu con trai Andrew và Mark vay khoảng 4-7 triệu USD để mua nhà cửa ở New York và Massachusetts.

Nhiều tài sản khác cũng được đứng tên vợ Madoff. Trong số này có hai chiếc xe hơi hiệu Mercedes và một xe Volkswagen, số trang sức trị giá 2,6 triệu USD, một chiếc thuyền trị giá 320.000 USD ở Long Island và một chiếc thuyền ở Florida trị giá 25.000 USD. Ngoài ra, bà này còn là chủ một chiếc du thuyền và một bến thuyền tại Pháp với trị giá 8,5 triệu USD.

Vợ chồng trùm lừa này sở hữu 50% một chiếc máy bay trị giá 12 triệu USD và một chiếc đàn dương cầm hiệu Steinway trị giá 39.000 USD. Riêng số đồ bạc ở căn hộ nhà Madoff ở New York cũng có giá 65.000 USD.

So với quy mô vụ lừa đảo mà toàn án cho là lên tới 65 tỷ USD do Madoff gây ra, số tiền nợ danh chính ngôn thuận của vợ chồng ông ta thật khiêm tốn. Madoff khai, ông ta và vợ chỉ có 265.000 USD nghĩa vụ nợ, bao gồm 100.000 USD nợ thẻ tín dụng, và 151.000 USD thuế nhà đất. Hiện các khoản nợ này đều đã được thanh toán.

Ngày 12/3 vừa qua, Madoff đã nhận toàn bộ 11 tội danh mà tòa án liên bang ở Manhattan buộc tội ông ta, gồm có tội gian lận, khai man, trộm cắp, rửa tiền… Tác giả của vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử Phố Wall này sẽ bị tòa chính thức tuyên án vào ngày 16/6 tới đây và nhiều khả năng sẽ lĩnh án tù lên tới 150 năm.

(Theo NYT)