07:10 28/06/2019

S&P 500 hồi phục sau 4 phiên giảm liên tiếp

Bình Minh

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lạc quan hơn đôi chút về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung chuẩn bị diễn ra vào ngày thứ Bảy

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi nhà đầu tư lạc quan hơn đôi chút về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung chuẩn bị diễn ra vào ngày thứ Bảy.

Thị trường đang kỳ vọng cuộc gặp sẽ mang lại bước tiến nào đó trong việc giải quyết cuộc chiến thương mại - nhân tố gây sức ép giảm điểm lên các chỉ số chứng khoán toàn cầu suốt nhiều tháng qua, hãng tin Reuters cho hay.

S&P 500, thước đo tham chiếu của Phố Wall, kết thúc chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp trước đó và chốt phiên ở mức chỉ thấp hơn 1% so với mức cao kỷ lục mọi thời đại thiết lập cách đây 1 tuần.

Tuy nhiên, chỉ số Dow Jones đóng cửa với mức giảm điểm nhẹ do cổ phiếu Boeing đi xuống.

Nhà đầu tư lạc quan sau khi tờ báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí một thỏa thuận đình chiến thương mại mang tính tạm thời để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể ký kết trong cuộc gặp bên lề thượng đỉnh hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản.

Tuy nhiên, tâm trạng lạc quan này sau đó nhanh chóng bị dập tắt một phần bởi một bài báo của tờ Wall Street Journal nói ông Tập sẽ đưa ra với ông Trump một loạt điều kiện mà Bắc Kinh muốn Washington phải đáp ứng nếu muốn kết thúc cuộc chiến thương mại song phương.

Những kỳ vọng về một thỏa thuận trở nên giằng co hơn sau khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói Mỹ có thể triển khai việc áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

"Phiên giao dịch ngày hôm nay là một cuộc tập dượt cho những khả năng về cuộc gặp ở G20", Giám đốc đầu tư Matt Forester thuộc BNY Mellon’s Lockwood Advisors nhận định. "Nhìn vào kết quả phiên giao dịch, có thể thấy mọi người đang tin rằng căng thẳng sẽ giảm đi phần nào sau cuộc gặp".

"Trong lịch sử, chưa từng có cặp đối thủ địa chính trị nào lại có mối ràng buộc lớn về kinh tế lớn như vậy", ông Forester nhận xét về Mỹ và Trung Quốc. "Bởi vậy, áp lực phải giải quyết đúng đắn vấn đề là rất lớn".

Chốt phiên, Dow Jones giảm 0,04%, còn 26.526,58 điểm. S&P 500 tăng 0,38%, đạt 2.924,92 điểm. Nasdaq tăng 0,73%, đạt 7.967,76 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, chỉ có nhóm năng lượng đóng cửa trong trạng thái giảm. Cổ phiếu con chip - nhóm doanh nghiệp nhạy cảm với thuế quan - tăng 1,5%.

Cổ phiếu Ford tăng 2,9% sau khi hãng sản xuất ô tô này tuyên bố cắt giảm 12.000 việc làm ở châu Âu.

Cổ phiếu Boeing giảm 2,9% sau một bản tin của hãng Reuters nói Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã phát hiện một rủi ro mới về an toàn ở 737 Max - dòng máy bay đã bị đình bay của hãng này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,5 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,92 lần.

Có tổng cộng 6,14 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức 6,98 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.