10:26 01/05/2019

S&P 500 lập kỷ lục mới, chốt 4 tháng tăng liên tục

Bình Minh

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hoàn tất chuỗi 4 tháng tăng mạnh nhất 9 năm. Đợt tăng này giúp củng cố niềm tin của giới đầu tư về thời kỳ thị trường giá lên (bull run) đã kéo dài cả thập kỷ qua ở Phố Wall.

Ngoài mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 khả quan hơn dự báo, giới phân tích cho rằng còn có những yếu tố quan trọng khác hỗ trợ cho sự tăng điểm của thị trường thời gian gần đây, bao gồm loạt dữ liệu kinh tế khả quan, lập trường mềm mỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và khả năng sớm có một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

"Mọi thứ đối với thị trường đang có vẻ như tương đối tốt: FED thân thiện, lãi suất thấp và lợi nhuận tăng. Tất cả không thể tốt hơn thêm nhiều được", ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch cấp cao thuộc BB&T Wealth Management, nhận định.

Đến hiện tại đã có hơn một nửa số công ty trong S&P 500 báo cáo kết quả kinh doanh quý 1. Giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận của các công ty tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, một sự đảo ngược từ dự báo giảm 2% đưa ra hồi đầu tháng, theo dữ liệu của Refinitiv.

Tuy nhiên, không phải báo cáo nào cũng khả quan. Trong phiên ngày thứ Ba, cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, sụt 7,5%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2012, sau khi công ty đưa ra mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất 3 năm.

Sau khi thị trường đã chốt phiên giao dịch chính, hãng công nghệ Apple công bố báo cáo tài chính quý 1, nói rằng doanh số điện thoại iPhone đã có sự ổn định trở lại ở Trung Quốc, đồng thời dự báo doanh thu quý 2 tốt hơn kỳ vọng của giới phân tích. Nhờ đó, giá cổ phiếu Apple tăng khoảng 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi tăng 1,9% trong phiên chính.

Dưới sức ép giảm của cổ phiếu Alphabet, nhóm dịch vụ truyền thông thuộc S&P 500 giảm 2,5%, mức giảm mạnh nhất trong 4 tháng. Tuy nhiên, với sự đi lên của các nhóm cổ phiếu khác, S&P 500 vẫn tăng nhẹ khi đóng cửa.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,15%, đạt 26.592,91 điểm. S&P 500 tăng 0,1%, đạt 2.945,83 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,66%, đạt 8.095,39 điểm.

Tính cả tháng 4, Dow Jones tăng 2,6%, S&P 500 tăng 3,9%, và Nasdaq tăng 4,9%. Đây là tháng tăng tốt nhất của cả ba chỉ số kể từ tháng 1.

Nếu tính từ đầu năm, S&P 500 hiện tăng 17,5%.

Trong ngày thứ Tư, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là tuyên bố sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). FED được dự báo không thay đổi lãi suất trong lần họp này, nhưng điều mà thị trường chờ đợi là tín hiệu về đường đi của chính sách trong thời gian tới.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn theo dõi sát diễn biến của vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra ở Bắc Kinh. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, người dẫn đầu đàm phán bên phía Mỹ, bày tỏ hy vọng sẽ đạt bước tiến lớn với đối tác Trung Quốc.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,2 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,41 lần.

Có tổng cộng 7,22 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,56 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày ngày giao dịch gần nhất.