S&P 500 nhích nhẹ, dầu thô vững giá nhờ số liệu kinh tế Trung Quốc

Bình Minh

19/04/2023, 07:30

“Điều mà chúng ta đang chứng kiến ở đây có thể là một ‘khoảng lặng trước bão’ khi mùa báo cáo tài chính tiếp tục diễn ra"...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (18/4), khi mức tăng của một số cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn giúp cân bằng lại ảnh hưởng của những báo cáo tài chính gây thất vọng. Giá dầu thô ít biến động do được hỗ trợ bởi số liệu khả quan về kinh tế Trung Quốc và tiếp tục chịu áp lực giảm từ nỗi lo về lãi suất tăng ở Mỹ.

Lúc đóng cửa, S&P 500 tăng 0,09%, chốt ở 4.154,87 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 10,55 điểm, tương đương giảm 0,03%, còn 33.976,63 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,04%, còn 12.153,41 điểm.

Hai cổ phiếu khiến các chỉ số đuối sức trong phiên này là “đế chế” sản phẩm chăm sóc sức khoẻ Johnson & Johnson (J&J) và ngân hàng Goldman Sachs.

J&J giảm 2,8% sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý 1/2023 với lời cảnh báo về ảnh hưởng của lạm phát lên chi phí trong năm nay. Goldman Sachs giảm 1,7% do lợi nhuận quý 1 giảm 19% vì suy giảm ở mảng môi giới và giao dịch trái phiếu.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 ở Phố Wall đang tăng tốc, trong bối cảnh nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn tinh thần để đón một mùa báo cáo ảm đạm và lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ có thể đang ở bên bờ vực suy thoái.

“Điều mà chúng ta đang chứng kiến ở đây có thể là một ‘khoảng lặng trước bão’ khi mùa báo cáo tài chính tiếp tục diễn ra. Thi trường đang chờ xem liệu có gì khả quan không, và tôi cho rằng việc này sẽ tuỳ thuộc vào những báo cáo được công bố trong 2 tuần tới đây”, Giám đốc đầu tư Brad McMillan của Commonwealth Financial Network nhận định với hãng tin Reuters.

Chỉ số CBOE Volatility Index đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 trong phiên này.

Trụ đỡ của thị trường phiên này là nhóm cổ phiếu công nghệ với mức tăng 0,4%. Dẫn đầu nhóm là cổ phiếu chip Nvidia với mức tăng 2,5% sau khi công ty được ngân hàng HSBC tăng khuyến nghị từ “bán” lên “mua”.

Theo dữ liệu từ Refinitiv IBES, giới đầu tư ở Phố Wall hiện kỳ vọng lợi nhuận quý 1 của các công ty trong S&P 500 giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo tài chính của các ngân hàng được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm sau cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng trước. Các ngân hàng đã công bố báo cáo đến thời điểm này đều cho thấy kết quả kinh doanh quý đầu năm khá ổn.

“Dù các ngân hàng lớn nói chung đã làm tốt, tôi cho rằng tâm điểm chú ý sẽ hướng đến các ngân hàng khu vực, vì đó mới thực sự là nơi khủng hoảng bắt nguồn”, chiến lược gia Paul Nolte của Murphy & Sylvest Wealth Management nói với Reuters.

S&P 500 đang ở gần vùng cao nhất trong 2 tháng, trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược gần như chắc chắn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào đầu tháng 5.

Trong một cuộc trao đổi với Reuters ngày thứ Ba, ông James Bullard - Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis - nói rằng Fed nên tiếp tục tăng lãi suất vì các số liệu kinh tế gần đây cho thấy sự dai dẳng của lạm phát. Trong khi đó, ông Ralphael Bostic - người đứng đầu Fed chi nhánh Atlanta - nói nhiều khả năng Fed chỉ có thêm một lần tăng lãi suất nữa rồi dừng.

Giá dầu thô Brent giao sau tại London tăng 0,01 USD/thùng, chốt ở 85,25 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 0,03 USD/thùng, chốt ở 80,86 USD/thùng.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc ngày 18/4 cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này tăng 4,5% trong quý 1, so với mức dự báo được giới phân tích đưa ra là tăng 4%.

“Bức tranh lớn ở đây là tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cho thấy thị trường dầu vẫn đang bị thiếu cung”, nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận định.

Tuy nhiên, giá dầu tiếp tục chịu sức ép giảm từ khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 5.

“Diễn biến tiếp theo của giá dầu sẽ tuỳ thuộc nhiều vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu và việc nền kinh tế có vượt qua được những thách thức gần đây hay không, nhất là kinh tế Mỹ - nơi điều kiện tín dụng thắt chặt có thể đè nặng lên tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm”, nhà phân tích Craig Erlam của Oanda nói.

Tính đến tuần trước, giá dầu thế giới đã tăng 4 tuần liên tiếp - chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 6/2022.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy