06:49 25/08/2021

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt lập kỷ lục mới nhờ lạc quan về tiêm chủng

Bình Minh -

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/8), với hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng đóng cửa ở kỷ lục mới...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/8), với hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng đóng cửa ở kỷ lục mới. Cổ phiếu tăng giá trên diện rộng nhờ tin cơ quan chức năng Mỹ chính thức phê chuẩn đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng gần 0,1%, đạt 35.366,26 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,1%, đạt 4.486,23 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,5%, đạt 15.019,8 điểm.

Đây là kỷ lục đóng cửa thứ 50 liên tiếp của S&P 500 trong năm nay.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc dẫn đầu phiên tăng này của Nasdaq, khi nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về triển vọng quy chế giám sát của Bắc Kinh và bắt đáy mạnh những cổ phiếu đã giảm sâu gần đây. Cổ phiếu Pinduoduo tăng 22,2%; JD.com tăng 14,4% Tencent tăng 12,7%; và Baidu tăng 8,6%.

“Cổ phiếu Trung Quốc được gom mua mạnh sau khi nhiều công ty phân tích tái khẳng định khuyến nghị mua. Tuy nhiên, còn chưa rõ liệu Chính phủ Trung Quốc có tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với lĩnh vực này hay không”, nhà quản lý Jamie Cox thuộc Harris Financial Group nhận định với hãng tin CNBC.

Theo một bản tin của Bloomberg, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler nói rằng cơ quan này sẽ yêu cầu các công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ phải công bố rủi ro liên quan đến chính trị và quy chế giám sát. Gần đây, SEC đã áp một số yêu cầu mới đối với các công ty Trung Quốc nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ. Việc tăng cường công bố thông tin này có thể bắt đầu ngay từ đầu năm 2021, khi các công ty niêm yết công bố kết quả kinh doanh hàng năm.

Cổ phiếu các hãng sản xuất vaccine giảm trở lại, sau khi tăng vọt trong phiên ngày thứ Hai. Pfizer và BioNTech giảm hơn 3% mỗi cổ phiếu, Moderna giảm 41,%.

Trái lại, cổ phiếu các công ty lữ hành-du lịch tiếp tục đà tăng của phiên đầu tuần. Nhiều cổ phiếu hàng không và tàu du lịch chốt phiên trong sắc xanh. Cổ phiếu hai công ty sòng bạc Las Vegas Sands và Wynn Resorts tăng hơn 7% sau khi Macau nới hạn chế đi lại nhờ tình hình Covid ở Trung Quốc đại lục đã được kiểm soát.

“Thị trường có vẻ tin rằng làn sóng Covid mới nhất đã đạt đỉnh. Đó là một điều tốt”, ông Cox nói. “Dữ liệu từ một số sân bay cho thấy lượng khách có cải thiện một chút, nhưng bất kỳ diễn biến xấu hơn nào do biến chủng Delta cũng có thể khiến lượng khách giảm trở lại”.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, cổ phiếu dầu khí là nhóm tăng mạnh nhất phiên này, nhờ giá dầu tiếp tục tăng bùng nổ.

Năm nay, chỉ số S&P 500 đã lập kỷ lục đóng cửa 50 lần - Nguồn: Trading View.
Năm nay, chỉ số S&P 500 đã lập kỷ lục đóng cửa 50 lần - Nguồn: Trading View.

Giới đầu tư ở Phố Wall đang lạc quan rằng việc vaccine Pfizer/BioNTech nhận được sự phê chuẩn đầy đủ của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ giúp đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng ở nước này và dịch bệnh sẽ sớm dịu đi.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 trên thị trường chứng khoán Mỹ đang dần khép lại. Hơn 90% doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã báo cáo, cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận có thể đạt bình quân 94,7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Refinitiv.

Dù lập kỷ lục mới, thị trường tương đối im ắng trong phiên này với chưa đầy 9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân hơn 9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất. Sự sôi động được ghi nhận ở “phân khúc” cổ phiếu meme, với GameStop tăng 27,5% và AMC tăng 20,3%.

Nhà đầu tư đang chờ hội nghị thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Jackson Hole vào ngày thứ Sáu tuần này. Điều được chờ đợi nhất là Fed liệu có phát tín hiệu liên quan đến chương trình mua tài sản hay không. Gần đây, Fed đã bắt đầu bàn đến việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng và việc cắt giảm có thể bắt đầu ngay trong năm nay.

“Fed có thể công bố cắt giảm chương trình mua tài sản vào tháng 9 hoặc tháng 11, nhưng tốc độ cắt giảm có thể chậm rãi và Fed sẽ không sớm tăng lãi suất”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc Oanda nhận định.