10:55 23/11/2012

S&P hạ bậc tín nhiệm Tập đoàn Than - Khoáng sản

An Huy

S&P nhận định, khả năng sinh lợi từ lĩnh vực than của TKV sẽ kém đi trong vòng 2 năm tới

S&P nhận định, TKV sẽ chi 10-11 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 
500 triệu USD mỗi năm trong các năm 2012, 2013 và 2014 để hoàn tất các 
dự án mới thuộc các lĩnh vực điện, alumina (bauxite), khoáng sản ngoài 
than, và các dự án mở rộng sản xuất than.
S&P nhận định, TKV sẽ chi 10-11 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 500 triệu USD mỗi năm trong các năm 2012, 2013 và 2014 để hoàn tất các dự án mới thuộc các lĩnh vực điện, alumina (bauxite), khoáng sản ngoài than, và các dự án mở rộng sản xuất than.
Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa bị hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) cắt giảm một bậc điểm tín nhiệm.

Báo cáo công bố ngày 22/11 của S&P cho biết, đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp dài hạn mà tổ chức này dành cho TKV giảm còn ‘B+’ từ mức ‘BB-‘ trước đó. Triển vọng của mức tín nhiệm này là ‘ổn định’.

Đánh giá năng lực tài chính độc lập của TKV cũng bị S&P hạ một bậc về ‘b+’ từ mức ‘bb-‘ trước đó.

Lý do dẫn tới động thái cắt giảm điểm tín nhiệm TKV, theo S&P, là kỳ vọng của tổ chức này rằng, hồ sơ rủi ro tài chính của TKV sẽ xấu đi do chi phí đầu tư cơ bản lớn và lợi nhuận đi xuống của công ty trong lĩnh vực kinh doanh than.

Trong kịch bản bình thường, S&P dự báo, trong 2 năm tới, hệ số nợ/lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) của TKV sẽ tăng từ mức 2,8 lần trong năm 2011 lên hơn 4,0 lần, trong khi hệ số tiền từ hoạt động (FFO)/nợ sẽ giảm mạnh từ 24% xuống khoảng 15%. Các hệ số này phù hợp hơn với mức xếp hạng 'B+'.

S&P nhận định, TKV sẽ chi 10-11 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 500 triệu USD mỗi năm trong các năm 2012, 2013 và 2014 để hoàn tất các dự án mới thuộc các lĩnh vực điện, alumina (bauxite), khoáng sản ngoài than, và các dự án mở rộng sản xuất than.

Mức dự báo đầu tư cơ bản này thấp hơn mức chi hàng năm 15-20 nghìn tỷ đồng mà TKV dự kiến ban đầu cho giai đoạn nói trên.

Theo S&P, mức dự báo thấp hơn của tổ chức này là do các chuyên gia đã tính tới khả năng trì hoãn trong giải ngân vốn dự án. Mặc dù vậy, S&P tin rằng, TKV vẫn sẽ có dòng tiền hoạt động thuần ở mức âm ít nhất cho tới năm 2014 và sẽ vay nợ để đầu tư.

Bên cạnh đó, S&P nhận định, khả năng sinh lợi từ lĩnh vực than của TKV sẽ kém đi trong vòng 2 năm tới do tập đoàn này bán một tỷ lệ cao hơn than khai thác được cho thị trường trong nước với mức giá dưới giá thị trường.

Điện là lĩnh vực được dự báo sẽ gia tăng đóng góp cho dòng tiền của TKV trong 3 năm tới, nhưng than vẫn sẽ chiếm trên 75% lợi nhuận của tập đoàn ít nhất cho tới năm 2014.

S&P cho rằng, các dự án alumina và khoáng sản ngoài than của TKV sẽ không đóng góp quan trọng vào dòng tiền của công ty cho tới năm 2014 vì các dự án này mới đang ở giai đoạn đầu.

Vào tháng 6 năm nay, S&P đã lên tiếng cảnh báo về khả năng hạ điểm tín nhiệm TKV.

Cách đây hơn 1 tuần, Citi Việt Nam cho biết đã ký hợp đồng tín dụng cho khoản vay 300 triệu USD cho TKV để tài trợ dự án khai thác bauxite và sản xuất alumina Tân Rai, tại tỉnh Lâm Đồng.

Hồi tháng 4, một hãng đánh gia tín nhiệm khác là Moody’s Investors Service đã hạ triển vọng tín nhiệm của TKV xuống 'tiêu cực' từ mức 'ổn định' trước đó, với lý do một phần liên quan tới lãi suất vay vốn ở mức cao. Hiện Moody’s đang dành cho TKV định hạng tín nhiệm nợ B2.