10:14 22/12/2019

Startup tiền ảo hàng đầu thế giới được định giá 10 tỷ USD

Bình Minh

Ripple là startup về công nghệ blockchain phía sau XRP, đồng tiền ảo lớn thứ ba thế giới hiện nay

Ông Brad Garlinghouse, Tổng giám đốc (CEO) của Ripple Labs - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Ông Brad Garlinghouse, Tổng giám đốc (CEO) của Ripple Labs - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Công ty khởi nghiệp (startup) về công nghệ blockchain (chuỗi khối) Ripple vừa cho biết huy động được 200 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất, nâng định giá của công ty lên mức 10 tỷ USD.

Hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố hôm thứ Sáu của Ripple cho biết dẫn đầu nhóm nhà đầu tư rót vốn vào công ty trong đợt huy động vốn này là Tetragon, công ty đầu tư có trụ sở ở New York. Trong nhóm này, còn có SBI Holdings của Nhật Bản và công ty đầu tư mạo hiểm Route 66 Ventures đến từ bang Virginia của Mỹ.

Thành lập vào năm 2012, Ripple bắt đầu được biết đến rộng rãi vào cuối năm 2017, khi giá của XRP - đồng tiền kỹ thuật số mà công ty này tạo ra - tăng bùng nổ cùng với nhiều tiền ảo khác.

Ripple sử dụng XRP để thuận lợi hóa các giao dịch xuyên biên giới trong mạng lưới các định chế tài chính tham gia, và cùng với đó triển khai một hệ thống nhắn tin liên ngân hàng. Ripple tin rằng hệ thống của công ty là một lựa chọn dựa trên công nghệ blockchain để thay thế cho Swift - hệ thống thanh toán quốc tế đang được các ngân hàng trên khắp thế giới sử dụng cho việc chuyển tiền hiện nay.

Vào đầu năm 2018, giá XRP đạt mức kỷ lục ở ngưỡng trên 3 USD. Tuy nhiên, giá của đồng tiền ảo lớn thứ ba thế giới này hiện đã giảm về ngưỡng khoảng 0,19 USD. Trong phiên ngày thứ Sáu, giá XRP tăng hơn 3% nhờ thông tin về đợt huy động vốn của Ripple.

Nguồn tài chính của Ripple chủ yếu đến từ việc bán ra XRP. Theo trang tin tiền ảo The Block, Ripple đã bán số XRP trị giá khoảng 260 triệu USD trong vòng 1 năm qua. Một nguồn thu khác của Ripple là đến từ thỏa thuận với các ngân hàng và định chế tài chính sử dụng công nghệ chuỗi khối của công ty cho việc chuyển tiền.

Ripple cho biết hiện có hơn 300 khách hàng sử dụng dịch vụ tài chính của công ty trên toàn cầu. Công ty đã ký thỏa thuận đối tác với nhiều "ông lớn" trong ngành tài chính, từ ngân hàng Santander cho tới hãng thẻ American Express.

Mùa hè năm nay, giá tiền ảo tăng mạnh, khi một số công ty lớn như mạng xã hội Facebook và ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase có những động thái nhằm tiền tới phát hành tiền kỹ thuật số riêng. Trong đó, dự án tiền ảo Libra của Facebook thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư toàn cầu.

Tuy nhiên, giá tiền ảo đã sụt giảm trở lại gần đây, khi dự án Libra vấp phải sự phản đối của cơ quan chức năng nhiều nước.

Hiện tại, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin dao động quanh ngưỡng 7.000 USD, chỉ bằng chừng một nửa so với mức đỉnh của năm khoảng 14.000 USD thiết lập vào mùa hè.