15:14 22/11/2017

Sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả

Diệu Hương

Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh đang trở thành một trong các mối đe dọa nghiêm trọng nhất với sức khỏe cộng đồng, và sự phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phát động Tuần lễ nhận thức về việc sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả, diễn ra từ ngày 13-19/11.

Sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả - Ảnh 1.
Sử dụng kháng sinh thái quá và không phù hợp ở người và động vật sẽ làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Một số loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở người đã trở nên kháng với hầu hết các phương pháp điều trị hiện tại. Trong khi đó, không có nhiều biện pháp đang được phát triển có khả năng thay thế các loại kháng sinh bị vô hiệu.Theo đó, WHO kêu gọi các quốc gia thành viên cùng những đối tác trong lĩnh vực y tế và người dân nói chung tham gia vào Tuần lễ nhận thức về việc sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả, nhằm truyền tải những thông điệp quan trọng về tình hình kháng kháng sinh hiện nay.Trên thế giới, khoảng 400.000 người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn nhưng việc chữa trị bằng kháng sinh không mang lại hiệu quả. Chỉ riêng tại châu Âu, số người tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh đã lên tới 25.000 người.
Tình trạng kháng kháng sinh không chỉ xảy ra với con người mà còn rất phổ biến trong lĩnh vực chăn nuôi. Ở một số quốc gia, khoảng 80% kháng sinh quan trọng dùng để chữa bệnh cho người được sử dụng trong ngành thú y, với mục đích thúc đẩy sự tăng trưởng của động vật khỏe mạnh.Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi thế giới cần có những hành hành động mạnh mẽ và mang tính bền vững để chống lại tình trạng kháng thuốc và bảo vệ sức khỏe của người dân trên toàn thế giới.