Sữa hạt: ngon lành và bổ dưỡng
Sữa bò, sữa dê từ lâu đã rất phổ biến với nhiều chất dinh dưỡng và những ích lợi cho cơ thể. Tuy nhiên sự xuất hiện của sữa thực vật cũng như công dụng của nó đã đem đến nhiều lựa chọn hơn cả về khẩu vị lẫn sức khỏe.
Thời gian gần đây, hiều chị em đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế ăn uống thực dưỡng với các loại sữa hạt, từ nơi bán nguyên vật liệu, máy làm sữa, công dụng của các loại sữa... Theo chị Hà Thị Nhung, người đã có nhiều năm nghiên cứu về thực dưỡng và dược liệu: "Sữa làm từ các loại hạt dinh dưỡng là một nguồn thay thế tuyệt vời cho các loại sữa bò thông thường. Với người lớn, sữa hạnh nhân, hạt điều, hạt phỉ, hạt óc chó… hay sữa gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ… được cho là không cholesterol và ít chất béo bão hòa, lại giàu protein và một số loại vitamin nên rất tốt đối với người lớn tuổi, người mới ốm dậy, người đang trong chế độ ăn kiêng".Dưới đây là tác dụng và cách làm một số loại sữa hạt phổ biến do chuyên gia thực dưỡng Hà Thị Nhung chia sẻ.Sữa hạt bíHạt bí rất giàu vitamin nhóm B, beta-carotene, vitamin E, kẽm, hợp chất L-trytophan, phytosterol… Uống sữa hạt bí không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp giảm căng thẳng thần kinh, giảm lo lắng, giúp kháng khuẩn, thậm chí còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, trong 1/4 cốc hạt bí ngô có chứa gần 1/2 lượng magiê nên bổ sung hàng ngày theo khuyến cáo dinh dưỡng. Magiê đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.
Chuẩn bị: ½ cốc hạt bí, ngâm trong 1 cốc nước. 2 cốc nước. ½ thìa cà phê bột quế; 1/16 thìa cà phê đinh hương. 1 thìa cà phê vani. 1 – 2 thìa đường.Cách làm: Ngâm hạt bí trong 1 cốc nước, để qua đêm hoặc ít nhất là vài giờ. Bỏ nước ngâm đi. Cho hạt bí vào một máy xay sinh tố có công suất cao. Thêm 1 cốc nước và các thành phần khác. Bật máy xay sinh tố khoảng vài phút cho đến khi tất cả đều nhuyễn. Dùng túi lọc lọc bỏ cặn, chỉ giữ lại phần sữa. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng dần trong 3 ngày.Sữa hạt óc chóÓc chó có thể được coi là vua của các loại hạt cho lợi ích sức khỏe, vượt trên cả hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ trăn... Hạt óc chó chứa gần như gấp đôi chất chống oxy hóa so với các hạt khác, đồng thời chứa rất nhiều protein chất lượng cao có thể thay thế cho thịt, vitamin, axit béo omega-3, tinh dầu và khoáng chất, chất xơ… Theo chuyên gia thực dưỡng Hà Thị Nhung, "ăn hạt óc chó thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy; giảm nguy cơ tiểu đường; giúp tim mạch khỏe mạnh, giảm căng thẳng; giúp não bộ nhớ lâu…"
Chuẩn bị: 100 gr hạt óc chó; 1 – 1,2 lít nước lọc, 30 gr đường phèn; 2 ống vani (nếu muốn).Cách làm: Hạt óc chó ngâm vào nước sôi để nguội trong vòng 4 – 6 tiếng. Trong thời gian ngâm, nên thay nước khoảng 2 – 3 lần. Rửa lại thật sạch hạt óc chó, bóc bỏ vỏ lụa bên ngoài. Cho hạt óc chó vào máy xay sinh tố, thêm 1 – 1,2 lit nước vào, xay thật nhuyễn. Lọc hỗn hợp hạt óc chó đã xay, bỏ bã. Sau đó bắc lên bếp đun lửa riu riu từ 7 – 10 phút, thêm đường phèn, vani vào sữa. Sữa hạt óc chó sau khi để nguội cho vào lọ thủy tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần.Sữa hạnh nhânHạt hạnh nhân chứa nhiều các vitamin và chất dinh dưỡng, chỉ cần một cốc hạt đã cung cấp một lượng lớn canxi, vitamin D và B12. Không chỉ ngon lành, sữa hạnh nhân có lượng calo nhân ít hơn một nửa so với sữa tách béo (chỉ 30 calo trong mỗi cốc). Ngoài ra, nó cũng có không cholesterol và ít chất béo bão hòa.
Chuẩn bị: 100 gr hạt hạnh nhân, 700 ml nước, đường, 1 tấm vải lọc dày, sạch.
Cách làm: Cho hạnh nhân vào nồi, đổ nước sắp sắp, đặt lên bếp, đun tới khi sôi thì tắt bếp. Để ngâm hạnh nhân trong thời gian có thể từ 8 tiếng hoặc cũng có thể là 1 ngày để cho hạt hạnh nhân có thể nở ra. Sau khi ngâm, vớt hạt hạnh nhân ra và lọc bỏ lớp màng mỏng bao bọc hạt hạnh nhân màu nâu đỏ để được những hạt hạnh nhân trắng nõn. Cho hạt hạnh nhân vào máy xay cùng với 700 ml sau đó xay nhuyễn. Đổ nước hạnh nhân đã xay vào tấm vải lọc để lọc hết bã hạnh nhân, chỉ còn lại nước. Cho nước hạnh nhân vào nồi, thêm lượng đường phù hợp cho vừa vị và đun sôi. Sau khi sôi thì tắt bếp. Để sữa hạnh nhân nguội là có thể uống.Sữa hạt điềuTrong hạt điều có rất nhiều protein. Một cốc sữa hạt điều có thể cung cấp cho bạn 18 gram protein, trong khi các loại thực phẩm đóng gói chỉ cung cấp khoảng 1 gram. Cũng như sữa hạnh nhân hay sữa dừa, sữa hạt điều còn có thêm canxi, vitamin D, B12 và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Chuẩn bị: 100 gr hạt điều sống (vỡ 2, vỡ 4 càng tốt), 1 lít nước, 1 – 2 lá dứa, vài hạt kỷ tử.Cách làm: Ngâm hạt điều khoảng 45 -60 phút, sau đó cho vào máy xay cùng 1 lít nước, xay nhuyễn, xay xong thì lọc qua 1 cái rây để lọc bã, cho phần nước đã lọc vào nồi nấu cùng lá dứa và kỷ tử. Lưu ý là nấu với lửa nhỏ để sôi lăn tăn. Khi sôi khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp, lọc bỏ lá dứa và kỷ tử, để nguội. Có thể cho thêm mật ong, mạch nha hoặc đường phổi cho dễ uống.