17:41 12/01/2017

Súc miệng với dầu có gì mà “hot”?

PV

Súc miệng với dầu có gì mà “hot”? - Ảnh 1

Nói một cách dễ hiểu nhất thì súc miệng với dầu chính là dùng dầu ăn (dầu dừa, dầu gạo, dầu ô-liu, dầu mè…) như một loại nước súc miệng, súc trong khoảng 10-15 phút để dầu chạy qua lại dọn dẹp các ngóc ngách của khoang miệng, các kẽ răng, sau đó nhổ ra. Khi súc miệng như vậy, dầu sẽ lấy đi các mảng bám cùng với vô số vi sinh vật từ trong miệng, đặc biệt là loại Streptococcus Mutans vốn là thủ phạm chính làm sâu răng. Hệ miễn dịch của bạn vì thế sẽ được nhẹ gánh hơn, chịu bớt áp lực hơn nên có đủ sức khoẻ để có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh... Xét một cách công bằng thì các công bố về tác dụng, lợi ích của việc súc miệng bằng dầu ăn, đặc biệt là dầu dừa, đối với sức khoẻ phần lớn vẫn là chưa được kiểm chứng chính thức. Thường thì đó chỉ là các kết quả nghiên cứu nhỏ lẻ, thiếu chính thống. Vậy mà trải qua nhiều năm, số người tin vào liệu pháp này lại ngày càng tăng lên chứ không hề giảm đi. Nguyên nhân là bởi khi bỏ qua những khía cạnh tác động đến sức khoẻ khó bề kiểm chứng, sự thực, việc súc miệng bằng dầu ăn có khả năng đem lại những lợi ích tích cực một cách rõ ràng, có thể thấy ngay chỉ sau một vài lần thực hiện.

Súc miệng với dầu có gì mà “hot”? - Ảnh 2

1. Sạch và lành.
So với các loại nước súc miệng đang có trên thị trường, việc súc miệng bằng dầu ăn là sạch và an toàn với răng miệng hơn hẳn. Bởi dầu ăn trước hết là thứ bạn có thể… ăn được, nuốt được nên rõ ràng là chúng rất lành tính. Việc ngậm dầu ăn trong miệng cũng giống như nước muối sinh lý, dù là có thể ngậm lên tới 20 – 30 phút thì cũng sẽ không hề làm… hỏng răng hay lợi của bạn. Do đó, những người đang bị viêm sưng nướu, khi cần có thể súc dầu liên tục để diệt khuẩn, làm giảm sưng viêm, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm nướu rất hiệu quả.
Trong khi đó, các loại nước súc miệng khác thông thường chỉ được khuyến cáo ngậm trong miệng từ 20 – 30 giây là tối đa. Với nước súc miệng thông thường, bạn chỉ nên súc miệng ngày 1 – 2 lần, tối đa là 3 lần nhưng không được hơn. Nếu ngậm lâu hơn, nhiều hơn, chúng sẽ làm hại men răng, làm chết toàn bộ vi khuẩn có lợi cho hệ sinh thái khoang miệng, tiêu diệt các enzym có lợi trong nước bọt, từ đó có thể dẫn tới tác dụng ngược, gây hại răng miệng hơn. Không chỉ lành tính, dầu ăn còn có khả năng làm sạch răng miệng rất hiệu quả. Nguyên nhân là bởi chất béo của dầu ăn sẽ làm mềm và từ đó dễ “lôi kéo” các loại mảng bám hay thức ăn thừa bám trên răng, giúp cho răng được làm sạch đến từng ngóc ngách. Chỉ riêng việc loại bỏ cặn kẽ các loại thức ăn thừa (nguyên nhân gây nên mảng bám và mùi hôi miệng) là cũng đã đủ để bạn có được một khoang miệng sạch sẽ, thơm tho hơn hẳn.

Súc miệng với dầu có gì mà “hot”? - Ảnh 3

Súc miệng với dầu có gì mà “hot”? - Ảnh 4
2. Giúp làm trắng răng.
Không phải ngẫu nhiên mà các loại dầu ăn như dầu dừa, dầu ô-liu, dầu mè rất hay được sử dụng trong các công thức làm trắng răng. Bởi đơn giản, chất béo của các loại dầu ăn sẽ làm mềm hoặc thậm chí là hoà tan lớp màng cặn ố vàng bám dính trên bề mặt răng, từ đó trả lại cho răng vẻ trắng sáng tự nhiên. Khi bạn súc miệng bằng dầu ăn, thời gian dầu ngậm trọng miệng lâu sẽ làm tăng hiệu quả làm trắng răng đó.
3. Giúp làm sạch đờm nhớt sâu trong họng.
Đây là một trong những điểm mạnh mà không một thứ nước súc miệng nào có thể thay thế được dầu ăn, kể cả là nước muối sinh lý. Khi súc miệng bằng dầu ăn, đặc biệt là trong thời gian đầu, bạn sẽ thấy chúng thực sự là một việc vô cùng khó khăn. Nguyên nhân là bởi dầu ăn lúc này sẽ như một chất dẫn “dẫn dụ” phần đờm, nhớt ẩn nấp sâu trong cổ họng của bạn phải “lộ diện”. 
Khi dầu kéo đờm lên, chúng sẽ làm cho bạn có cảm giác bị ngứa họng, kích thích phản xạ ho ngay lập tức để tổng đẩy đờm ra và làm sạch họng. Thế nên trong thời gian đầu mới làm quen với việc súc miệng bằng dầu ăn, bạn sẽ rất khó có thể ngậm dầu để súc miệng trong 10 – 15 phút liên tục. Chỉ đến khi cổ họng bạn tương đối sạch đờm và bạn đã quen dần, bạn mới có thể nâng dần thời gian ngậm dầu liên tục trong miệng lên. Trên thực tế, gần như chỉ có dầu ăn mới có thể kích thích phản xạ tống đờm tự nhiên của cơ thể như vậy.

Súc miệng với dầu có gì mà “hot”? - Ảnh 5

Súc miệng với dầu có gì mà “hot”? - Ảnh 6
4. Tốt cho… hệ tiêu hoá.
Một trong những công bố kết quả nghiên cứu khoa học về tính hiệu quả của phương pháp súc miệng bằng dầu ăn, đặc biệt là dầu dừa, đó là giúp làm tăng lượng enzym tiêu hoá có trong nước bọt. Điều đó cũng có nghĩa là khi súc miệng bằng dầu ăn, bạn sẽ có được một hệ tiêu hoá tốt hơn… Nếu gạt qua một bên yếu tố khó kiểm chứng này thì bạn cũng vẫn có thể thấy ngay mối liên quan giữa việc súc miệng bằng dầu ăn và hoạt động tiêu hoá chỉ sau một vài ngày. 
Ví dụ, khi đã quen súc miệng bằng dầu đều đặn, bạn sẽ thấy quen dần với cảm giác sạch sẽ rất khác ở răng miệng. Khi đó, nếu bỏ quên không súc miệng bằng dầu 1 – 2 ngày, bạn sẽ có cảm giác bựa bẩn bám bờ lên răng rất khó chịu. Lúc đó, cảm giác ăn uống cũng sẽ bỗng nhiên có vẻ không còn ngon lành nữa. Chỉ khi lại quay trở lại súc miệng đều đặn, thấy răng miệng mình sạch hơn, bạn mới lại cảm thấy là các bữa ăn có phần… lại ngon lành hơn hẳn... Lưu ý: Trong khuôn khổ bài viết này, dầu ăn chỉ được coi là một loại nước súc miệng thay thế cho nước súc miệng truyền thống, áp dụng kèm cùng với chế độ đánh răng thông thường. Bạn không nên coi đây là giải pháp thay thế hoàn toàn cho việc đánh/chải răng hàng ngày.

Lan Hương