14:37 07/11/2015

Sụt 5% trong tuần, giá dầu được dự báo giảm sâu hơn

Minh Tuấn

Giá dầu chịu tác động từ kỳ vọng lãi suất tăng và thông tin dự trữ dầu tiếp tục tăng cao

Vào đầu phiên giao dịch ngày hôm qua, đã có lúc giá dầu tăng, thế nhưng 
khi thông tin về thị trường việc làm Mỹ được đưa ra, giá dầu lập tức 
giảm trở lại - Ảnh: Business Insider.<br>
Vào đầu phiên giao dịch ngày hôm qua, đã có lúc giá dầu tăng, thế nhưng khi thông tin về thị trường việc làm Mỹ được đưa ra, giá dầu lập tức giảm trở lại - Ảnh: Business Insider.<br>
Thông tin tích cực về thị trường việc làm Mỹ đã khiến kỳ vọng FED nâng lãi suất cơ bản đồng USD tăng cao và đẩy giá dầu hạ sâu hơn, theo thông tin mới nhất từ Wall Street Journal.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 12 hạ 56 cent tương đương 1,2% xuống mức 47,42USD/thùng. Giá dầu Brent mất 4,2% trong tuần.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao cùng kỳ hạn giảm 91 cent tương đương 2% xuống 44,29USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 5% trong tuần.

Giá dầu chịu tác động từ nhiều yếu tố, trong đó có kỳ vọng lãi suất tăng và thông tin dự trữ dầu tiếp tục tăng cao.

Ngoài ra, mức giá các loại dầu giao kỳ hạn tháng 1/2016 cũng đồng loạt được điều chỉnh giảm.

Phiên hôm qua, giá dầu vẫn hạ mạnh bất chấp thông tin số lượng các giàn khoan dầu tại Mỹ giảm trong tuần qua.

Theo ông Taria Zahir, chuyên gia về thị trường năng lượng tại quỹ Tyche Capital Advisors, yếu tố lớn nhất tác động đến giá dầu chính là thị trường việc làm, thông tin tỷ lệ thất nghiệp giảm sâu đã khiến kỳ vọng FED nâng lãi suất tăng lên và vì thế “nhấn chìm” giá dầu.

Vào đầu phiên giao dịch ngày hôm qua, đã có lúc giá dầu tăng, thế nhưng khi thông tin về thị trường việc làm Mỹ được đưa ra, giá dầu lập tức giảm trở lại.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng so với đồng Euro và chạm mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng Yên Nhật. Chỉ số USD tăng 1,19%.

Những loại hàng hóa được định giá bằng USD thường có diễn biến ngược chiều với đồng tiền này bởi khi đồng USD tăng giá, loại hàng hóa đó sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Trong tuần tới, nhà đầu tư trên thị trường năng lượng Mỹ sẽ đón nhận thông tin về dự trữ dầu của Mỹ do Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA); dự trữ dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và những cập nhật mới nhất về thị trường năng lượng từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Chris Jarvis tại quỹ Caprock Risk Management, số liệu của EIA dự kiến sẽ cho thấy dự trữ dầu tại Mỹ tiếp tục tăng, OPEC không giảm sản lượng, và như vậy nhiều khả năng giá dầu sẽ tiếp tục giảm sâu.