Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á, kéo giá vàng trong nước tăng không đáng kể so với cuối tuần. Giá USD tự do cũng nhích lên sau khi giảm mạnh trong tuần trước.
Lúc 9h30 sáng nay, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI báo giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 42,13 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,23 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 42,1 triệu đồng/lượng và 42,25 triệu đồng/lượng.
Giá vàng ít biến động, giao dịch lại chậm nên các doanh nghiệp kim hoàn lớn thu hẹp khoảng cách giữa giá mua và bán vàng còn 100.000-150.000 đồng/lượng. Ở những thời điểm giá vàng có biến động mạnh như vào trung tuần tháng 4 vừa qua, khoảng chênh giá mua-bán vàng có thể lên tới cả triệu đồng mỗi lượng. Đến tuần trước, chênh lệch vẫn còn phổ biến trong khoảng 200.000-300.000 đồng/lượng.
So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng SJC hiện tăng 20.000 đồng/lượng. Từ lúc mở cửa tới thời điểm này, giá vàng SJC trên thị trường biến động nhẹ quanh ngưỡng 42,25 triệu đồng/lượng. Lực mua và bán trên thị trường vàng miếng vào hai ngày cuối tuần và đầu giờ sáng nay đều yếu.
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.190-21.200 đồng (mua vào) và 21.240-21.250 đồng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá USD tự do hiện tăng 40 đồng ở chiều mua và 20 đồng ở chiều bán. Giá USD tự do đã giảm mạnh trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần trước, với tổng mức giảm là 170 đồng.
Xu thế ổn định của giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại tiếp tục được duy trì. Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 20.915 đồng (mua vào) và 20.965 đồng (bán ra). Ngân hàng Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 20.900 đồng và 20.965 đồng.
Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc 9h30 sáng nay giờ Việt Nam là 1.478,8 USD/oz, cao hơn 7,1 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.
Hãng tin Reuters cho biết, giá vàng quốc tế đang ở gần mức cao nhất trong 2 tuần do được hỗ trợ bởi đồng Euro tăng giá. Tuy nhiên, lực tăng của giá vàng có thể bị hãm lại bởi đà tăng điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 4 khả quan hơn dự kiến vào hôm thứ Sáu tuần trước.
Theo giới phân tích, hiện tại không có nhiều nhân tố mang tính ảnh hưởng tích cực đối với giá vàng, ngoại trừ lực mua vàng vật chất ở khu vực châu Á là hỗ trợ rõ rệt nhất. Hoạt động bán tháo vàng của các quỹ tín thác (ETF) dẫn đầu là SPDR Gold Trust, cũng như sức hấp dẫn từ thị trường chứng khoán đang khiến vàng chịu áp lực giảm.
Sau hai tuần hồi phục vừa qua, giá vàng được đa phần giới phân tích dự báo có thể sẽ giảm nhẹ trong tuần này. Biểu đồ kỹ thuật cho thấy, trước mắt, vàng cần phá được ngưỡng cản 1.480 USD/oz nếu muốn tăng cao hơn.
Quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan, giá vàng thế giới hiện tương đương 37,9 triệu đồng/lượng. So với giá vàng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn khoảng 4,35 triệu đồng/lượng.
Trong hơn 1 tuần trở lại đây, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới được thu hẹp nhưng với tốc độ chậm. Ở thời điểm cuối tháng 4, giá vàng trong nước cao hơn giá quốc tế quy đổi 5 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,31 USD/Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h30 giờ Việt Nam là 96,57 USD/thùng, tăng 0,96 USD/thùng so với đóng cửa phiên cuối tuần trước.