10:51 25/09/2019

Tại Liên hiệp quốc, ông Trump tuyên bố không chấp nhận một “thỏa thuận tồi” với Trung Quốc

An Huy

Các đại biểu Trung Quốc ngồi trong khán phòng hầu như không có phản ứng gì với phát biểu này của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 24/9 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 24/9 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/9 nói ông sẽ không chấp nhận một "thỏa thuận tồi" trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuyên bố này được ông Trump đưa ra vào thời điểm chỉ còn 2 tuần nữa là đến vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung dự kiến diễn ra ở Washington.

Theo tin từ CNBC, phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York, người đứng đầu Nhà Trắng thể hiện thái độ lạc quan về khả năng Mỹ đạt thỏa thuận với Trung Quốc và các đối tác thương mại lớn khác. Một mặt chỉ trích điều mà ông cho là những hành vi thương mại bất bình đẳng của Bắc Kinh, ông Trump mặt khác dường như bác bỏ tầm quan trọng của việc nhanh chóng đi đến một thỏa thuận Mỹ-Trung.

"Hy vọng là chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia. Nhưng như tôi đã nói rất rõ ràng, tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi cho người dân Mỹ", ông Trump nói.

Các đại biểu Trung Quốc ngồi trong khán phòng hầu như không có phản ứng gì với phát biểu này của ông Trump.

Trong lúc các chuyên gia kinh tế ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của thương chiến tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu, ông Trump luôn cho rằng xung đột này sẽ không ảnh hưởng tới nền kinh tế hay người tiêu dùng Mỹ.

Hôm thứ Sáu, ông Trump khẳng định ông muốn đạt một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc thay vì một thỏa thuận giới hạn. Ông cũng nói ông không cần phải đạt một thỏa thuận trước bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Trong bài phát biểu ngày 24/9, ông Trump luận rằng ông đang xử lý một trật tự thương mại toàn cầu không cân bằng đã gây thiệt hại cho người lao động Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ. Ông cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cần có "sự thay đổi mạnh mẽ" để ứng phó với sự lừa dối của Trung Quốc và các quốc gia khác.

"Trong suốt nhiều năm, những hành vi lạm dụng này đã được bỏ qua, phớt lờ hoặc thậm chí khuyến khích", ông nói.

Tuần trước, một phái đoàn cấp thứ trưởng của Trung Quốc đã được cử tới Washington để chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra trong tháng 10. Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết vòng đàm phán cấp cao này sẽ được tiến hành ở Washington sau 2 tuần nữa.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng sau chuyến đi Washington của phái đoàn Trung Quốc, Chính phủ nước này đã cấp phép cho một số doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân mua thêm tổng cộng 2-3 triệu đậu tương Mỹ.

Đây được xem là một động thái "thiện chí" của Bắc Kinh trước đàm phán, nhưng ông Trump tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn.