13:52 12/04/2019

Tân Chủ tịch WB cảnh báo Trung Quốc "có quá nhiều nợ trên thế giới"

Diệp Vũ

“Trung Quốc đã tiến nhanh đến nỗi ở một số khu vực của thế giới, mức nợ đã trở nên quá lớn”, ông Malpas nói

Ông David Malpass, tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) - Ảnh: BBC.
Ông David Malpass, tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) - Ảnh: BBC.

Có quá nhiều nợ trên thế giới hiện nay, và Trung Quốc là một phần quan trọng của nguyên nhân dẫn đến tình trạng này - tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass nhận định ngày 11/4.

"Có nhiều thách thức mà thế giới đang phải đối mặt về việc làm thế nào để có những dự án minh bạch với chất lượng cao, trong đó các khoản nợ là minh bạch. Trung Quốc đã tiến nhanh đến nỗi ở một số khu vực của thế giới, mức nợ đã trở nên quá lớn", ông Malpas nói trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC. "Đó là một việc mà chúng tôi có thể hợp tác với Trung Quốc để giải quyết".

Trung Quốc đã cho các quốc gia thế giới, trong đó có Mỹ, vay hàng nghìn tỷ USD. Vào thời điểm tháng 1 năm nay, Trung Quốc nắm 1,12 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ - theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ.

Ông Malpass vốn là một người có quan điểm chỉ trích hoạt động cho vay của Trung Quốc đối với các quốc gia tham gia sáng kiến hạ tầng mang tên "Vành đai và Con đường" của Bắc Kinh. Năm ngoái, ông Malpass nói những khoản vay mà chương trình này cung cấp đặt các nước nghèo vào tình trạng "nợ nần chồng chất và những dự án chất lượng thấp".

Ngày 11/4, ông Malpass nhận định rằng Trung Quốc đã sẵn sàng giảm bớt hoạt động cho vay nói trên. Ông phát biểu: "Họ muốn có mối quan hệ tốt đẹp hơn với các quốc gia khác và là một phần của hệ thống thế giới. Tôi hy vọng là họ sẽ thành công về vấn đề này và tôi muốn có một mối quan hệ tốt với Trung Quốc".

Ông Malpas cũng từng chỉ trích Trung Quốc về việc nước này nhận những khoản vay lãi suất thấp từ WB cho dù đã trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và vượt qua ngưỡng thu nhập được vay ưu đãi vào năm 2016.

"Trung Quốc đã nhận ra rằng vai trò của họ là người đi vay trong WB đang giảm dần", ông Malpas nói. Ông nhấn mạnh rằng các khoản vay của WB đối với Trung Quốc đang giảm bớt theo thời gian, và bày tỏ hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong 3 năm tới.

Ông Malpas được bổ nhiệm làm Chủ tịch mới của WB vào hôm thứ Sáu tuần trước. Trước khi gia nhập định chế cho vay phát triển lớn nhất thế giới, ông giữ cương vị Thứ trưởng phụ trách quan hệ quốc tế thuộc Bộ Tài chính Mỹ.