22:25 29/05/2018

Tấn công khủng bố ở Bỉ, ba người thiệt mạng

Thăng Điệp

Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin cảnh sát nói kẻ tấn công đã hô “Allahu Akbar”

Quán cà phê ở thành phố Liege của Bỉ, nơi xảy ra vụ tấn công ngày 29/5 - Ảnh: Reuters.
Quán cà phê ở thành phố Liege của Bỉ, nơi xảy ra vụ tấn công ngày 29/5 - Ảnh: Reuters.

Một tay súng đã giết hai cảnh sát và một người dân thường trong vụ tấn công xảy ra vào ngày 29/5 tại thành phố Liege của Bỉ - BBC đưa tin.

Kẻ tấn công đã bắt một nữ lao công tại một trường học làm con tin trước khi bị cảnh sát tiêu diệt. Hai cảnh sát khác cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Hiện chưa rõ mục tiêu của tay súng là gì, nhưng nhà chức trách Bỉ coi đây là hành động khủng bố.

Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin cảnh sát nói kẻ tấn công đã hô "Allahu Akbar" ("Thượng đế vĩ đại" trong tiếng Arab).

Đài phát thanh Bỉ RTBF nói rằng tay súng mới được thả tạm thời khỏi nhà tù vào hôm thứ Hai tuần này sau một thời gian ngồi tù vì các tội danh liên quan đến ma túy. RTBF cho rằng tên này có thể đã bị nhiễm tư tưởng cực đoan trong thời gian ngồi tù.

Vụ tấn công xảy ra vào cuối buổi sáng ngày thứ Ba theo giờ địa phương gần một quán cà phê ở trung tâm thành phố.

Cơ quan công tố cho biết kể tấn công đã bám theo và tấn công hai viên cảnh sát bằng dao, khiến họ thiệt mạng, rồi cướp súng của họ và nhả đạn. Kẻ tấn công đã bắn chết một người đàn ông ngồi ở ghế sau trong một chiếc xe hơi.

Tiếp đó, kẻ tấn công chạy tới một trường học gần đó và bắt nữ lao công làm con tin. Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy mọi người trong trường học chạy toán loạn tìm chỗ trú thân và nhiều tiếng súng vang lên. Toàn bộ trẻ em trong ngôi trường đã được đưa đến nơi an toàn.

Tấn công khủng bố ở Bỉ, ba người thiệt mạng - Ảnh 1.

Một nữ cảnh sát được điều đến hiện trường sau vụ tấn công - Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết ông theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc và gửi lời động viên, chia buồn đến những người bị ảnh hưởng trong vụ tấn công.

Vụ khủng bố này xảy ra giữa lúc Bỉ còn đang trong tình trạng cảnh giác cao sau một loạt vụ tấn công của các phần tử thánh chiến Hồi giáo nhằm vào nước này và quốc gia láng giềng Pháp.

Một nhóm khủng bố ở Bỉ đã tham gia vào vụ tấn công hồi năm 2015 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng. Bỉ cũng hứng chịu ba vụ tấn công tự sát vào tháng 3/2016 khiến 32 người thiệt mạng. Cả vụ tấn công ở Paris và các vụ tấn công ở Brussels đều do tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng ra nhận trách nhiệm.

Tiếp đó, cũng trong năm 2016, một kẻ tấn công đã dùng dao tấn công hai viên cảnh sát và hô "Allahu Akbar" trước khi bị bắn chết.