
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 30/10/2025
Thăng Điệp
29/05/2018, 22:25
Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin cảnh sát nói kẻ tấn công đã hô “Allahu Akbar”
Một tay súng đã giết hai cảnh sát và một người dân thường trong vụ tấn công xảy ra vào ngày 29/5 tại thành phố Liege của Bỉ - BBC đưa tin.
Kẻ tấn công đã bắt một nữ lao công tại một trường học làm con tin trước khi bị cảnh sát tiêu diệt. Hai cảnh sát khác cũng bị thương trong vụ tấn công này.
Hiện chưa rõ mục tiêu của tay súng là gì, nhưng nhà chức trách Bỉ coi đây là hành động khủng bố.
Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin cảnh sát nói kẻ tấn công đã hô "Allahu Akbar" ("Thượng đế vĩ đại" trong tiếng Arab).
Đài phát thanh Bỉ RTBF nói rằng tay súng mới được thả tạm thời khỏi nhà tù vào hôm thứ Hai tuần này sau một thời gian ngồi tù vì các tội danh liên quan đến ma túy. RTBF cho rằng tên này có thể đã bị nhiễm tư tưởng cực đoan trong thời gian ngồi tù.
Vụ tấn công xảy ra vào cuối buổi sáng ngày thứ Ba theo giờ địa phương gần một quán cà phê ở trung tâm thành phố.
Cơ quan công tố cho biết kể tấn công đã bám theo và tấn công hai viên cảnh sát bằng dao, khiến họ thiệt mạng, rồi cướp súng của họ và nhả đạn. Kẻ tấn công đã bắn chết một người đàn ông ngồi ở ghế sau trong một chiếc xe hơi.
Tiếp đó, kẻ tấn công chạy tới một trường học gần đó và bắt nữ lao công làm con tin. Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy mọi người trong trường học chạy toán loạn tìm chỗ trú thân và nhiều tiếng súng vang lên. Toàn bộ trẻ em trong ngôi trường đã được đưa đến nơi an toàn.
Một nữ cảnh sát được điều đến hiện trường sau vụ tấn công - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết ông theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc và gửi lời động viên, chia buồn đến những người bị ảnh hưởng trong vụ tấn công.
Vụ khủng bố này xảy ra giữa lúc Bỉ còn đang trong tình trạng cảnh giác cao sau một loạt vụ tấn công của các phần tử thánh chiến Hồi giáo nhằm vào nước này và quốc gia láng giềng Pháp.
Một nhóm khủng bố ở Bỉ đã tham gia vào vụ tấn công hồi năm 2015 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng. Bỉ cũng hứng chịu ba vụ tấn công tự sát vào tháng 3/2016 khiến 32 người thiệt mạng. Cả vụ tấn công ở Paris và các vụ tấn công ở Brussels đều do tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng ra nhận trách nhiệm.
Tiếp đó, cũng trong năm 2016, một kẻ tấn công đã dùng dao tấn công hai viên cảnh sát và hô "Allahu Akbar" trước khi bị bắn chết.
Theo thỏa thuận này, Hàn Quốc sẽ đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ và được Mỹ giảm thuế nhập khẩu ô tô từ 25% xuống còn 15%...
Nhà đầu tư có phần kém vui vì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell phát tín hiệu rằng Fed có thể không giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12...
Quý 3/2025, HPG ghi nhận doanh thu đạt 36.794 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4.012 tỷ đồng, tương ứng tăng 7% và 33% so với cùng kỳ năm 2024.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: