17:54 13/08/2013

Tân Hoàng Minh lý giải chuyện chậm nộp tiền sử dụng đất

Bảo Anh

Theo Tân Hoàng Minh, dự án D’. Le Pont D’or của tập đoàn này nằm trong diện được gia hạn nộp tiền sử dụng đất

Tổng số tiền sử dụng đất tại dự án D’. Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh được gia hạn là hơn 142 tỷ đồng.<br>
Tổng số tiền sử dụng đất tại dự án D’. Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh được gia hạn là hơn 142 tỷ đồng.<br>
Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa có phản hồi thông tin doanh nghiệp này nợ tiền sử dụng đất đối với dự án chung cư cao cấp D’. Le Pont D’or tại khu Hoàng Cầu, Hà Nội.

Trao đổi với VnEconomy chiều 13/8, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh Đỗ Quang Lâm cho hay, dự án nói trên tại khu Hoàng Cầu của doanh nghiệp này đã được động thổ từ tháng 3/2013, hiện đang trong quá trình khoan cọc thử nền.

Tuy nhiên, theo ông Lâm, đến thời điểm này, dự án D’. Le Pont D’or vẫn đang trong quá trình chờ cấp phép xây dựng từ Sở Xây dựng Hà Nội. Dự kiến, trong tháng 9 tới, dự án sẽ chính thức được khởi công sau khi nhận giấy phép xây dựng.

Lý giải những thông tin liên quan đến việc nợ tiền sử dụng đất tại dự án, đại diện Tân Hoàng Minh cho hay, do thị trường bất động sản đóng băng, nhiều doanh nghiệp gặp khó nên Bộ Tài chính đã có Thông tư 16 hướng dẫn cho phép các doanh nghiệp được gia hạn, giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất. Dự án D’. Le Pont D’or nằm trong danh sách các dự án mà tập đoàn này đề xuất được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, theo lãnh đạo Tân Hoàng Minh, với chủ trương của Chính phủ và Bộ Tài chính, “hoàn toàn không có chuyện Tân Hoàng Minh chây ì trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính tại dự án này”.

“Việc cơ quan thuế đôn đốc chúng tôi nộp số tiền sử dụng đất là trước khi có Thông tư 16 của Bộ Tài chính về việc gia hạn các khoản nghĩa vụ tài chính. Còn sau khi có quy định trên, liên ngành của Hà Nội đã có tờ trình UBND thành phố cho phép chúng tôi nộp tiền sử dụng đất hơn 142 tỷ đồng, chia thành 5 quý”, ông Lâm nói.

Đối chiếu theo tờ trình của liên ngành gồm Cục Thuế Hà Nội, Sở Tài chính, Xây dựng thì đến 30/8/2013 mới là hạn chót để doanh nghiệp này nộp tiền sử dụng đất cho đợt đầu tiên tại dự án này.

Tuy nhiên, hiện UBND thành phố Hà Nội vẫn chưa có quyết định chính thức đối với tờ trình của liên ngành đối với dự án D’. Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh.

Được biết, trong tờ trình số 27024, ngày 17/7/2013 của liên ngành lên UBND thành phố cho biết, điều kiện để được giãn tiến độ, gia hạn thuế, tiền sử dụng đất bao gồm: Kết quả tài chính đến 31/12/2012 là lỗ hoặc chi phí lớn hơn doanh thu do giá trị hàng tồn kho quá lớn hoặc chi phí đầu tư lớn nhưng chưa có doanh thu. Thời gian gia hạn là từ 11/4/2012 đến 10/4/2014.

Đối với dự án D’. Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh, cơ quan chức năng của Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải nộp số tiền sử dụng đất của từng đợt chậm nhất là vào ngày 30 của quý tiếp theo.