07:01 27/04/2011

Tăng hiệu quả kinh doanh bằng hiệu năng máy tính

Xương Minh

Hiệu năng của máy tính có tác động không nhỏ đến hiệu quả công việc của từng nhân viên, theo đó chi phối đến hiệu quả kinh doanh

Công nghệ mới của Intel khiến máy tính thực hiện multi-tasking theo sự phân luồng trên CPU đa nhân. Điều này giúp hiệu năng của máy tính ở cả hai khía cạnh là xử lý đa nhiệm và tiết kiệm điện năng được nâng lên một tầm cao hơn.
Công nghệ mới của Intel khiến máy tính thực hiện multi-tasking theo sự phân luồng trên CPU đa nhân. Điều này giúp hiệu năng của máy tính ở cả hai khía cạnh là xử lý đa nhiệm và tiết kiệm điện năng được nâng lên một tầm cao hơn.
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn đầu tư và nhân lực hạn chế, do đó hiệu quả đem lại của từng khoản chi phí đầu tư tất yếu luôn được nhắc đến như một trong những yếu tố cạnh tranh quan trọng.

Ngay cả hệ thống máy tính trang bị cho nhân viên cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả này.

Hiệu năng máy tính chi phối hiệu quả kinh doanh thế nào?

Đầu tiên, khi trang bị máy tính cho nhân viên để thúc đẩy giao dịch, công ty sẽ phải cân nhắc đến khái niệm “đa nhiệm” (multi-tasking).  Khả năng này của máy tính (chính xác là CPU của máy tính) quyết định thời gian mỗi nhân viên hoàn tất một công việc từ đơn giản như soạn thảo văn bản đến phức tạp như thiết kế đồ họa.

Do yêu cầu công việc, nhân viên thường không làm một việc duy nhất trên máy tính. Họ có thể soạn thảo văn bản, chỉnh sửa hình ảnh mà vẫn check mail hoặc tra cứu trên Google. Các chương trình chạy song song đó được máy tính sắp xếp dựa trên khả năng multi-tasking. Với những máy tính chỉ có một bộ xử lý với một nhân duy nhất, multi-tasking được tạo ra từ việc chuyển đổi tức thời các nguồn sử dụng giữa các chương trình. Ở các máy tính thế hệ mới, công nghệ của Intel cho phép multi-tasking có sự phân luồng và các trung tâm xử lý (CPU) đa nhân (core), có thể tiến hành được nhiều tác vụ trên cùng một CPU.

Trung bình một doanh nghiệp vừa và nhỏ trang bị tối thiểu 20 máy vi tính cho các nhân viên, hoạt động liên tục trong 8 giờ và 6 ngày mỗi tuần. Mỗi máy tính cá nhân phải tiêu thụ điện năng và lượng điện này theo tính toán hiện tại là rất lớn. Từ đó, một vấn đề hệ thống máy tính đặt ra cho hiệu quả kinh doanh còn là tiết kiệm điện năng sử dụng.

Máy tính đang ngày càng tiêu thụ điện nhiều hơn vì các bộ xử lý và những thiết bị cấu thành đang được thiết kế để ngày càng mạnh hơn, có thể đảm nhận những tác vụ phức tạp. Các máy để bàn và xách tay nằm trong số các thiết bị tốn kém nhất khi trang bị cho văn phòng ở cả mặt đầu tư lẫn vận hành. Vì vậy, bài toán tổng cho chi phí chắc chắn sẽ làm đau đầu cho không ít chủ doanh nghiệp.

Tiêu chí hiệu năng cho máy tính thế hệ mới

Như đã nói ở trên, công nghệ mới của Intel khiến  máy tính thực hiện multi-tasking theo sự phân luồng trên CPU đa nhân. Điều này giúp hiệu năng của máy tính ở cả hai khía cạnh là xử lý đa nhiệm và tiết kiệm điện năng được nâng lên một tầm cao hơn.

Với bộ vi xử lý mới nhất của Intel là Intel® Core™ thế hệ thứ 2, vừa chính thức ra mắt trên thị trường Việt Nam tại buổi lễ giới thiệu ở toà nhà Bitexco ngày 25.3.2011 vừa qua, máy tính có thể xử lý cùng lúc hai tác vụ trên từng nhân. Intel® Core™ thế hệ thứ 2 còn làm tăng hiệu năng xử lý bằng cách tự động tắt các nhân (core) không được sử dụng và tăng tốc các nhân chạy với hiệu suất cao khi cần. Tốc độ xử lý nhờ đó được gia tăng so với thế hệ vi xử lý trước, giúp tiết kiệm thời gian từ 16-52%, hiệu năng cao hơn đến 1,8 lần so với thế hệ trước. Nhờ đó, khả năng xử lý đa nhiệm trong công việc được bảo đảm, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chip này cũng tiêu thụ thấp hơn từ 30 đến 50% lượng điện năng so với máy tính vận hành bộ vi xử lý của thế hệ trước (65W so với 130W). Công nghệ Turbo Boost 2.0 còn hỗ trợ tiết kiệm tối đa năng lượng nhờ có thể tự động ngắt điện các nhân xử lý khi không cần thiết. Do đó, việc tiết kiệm năng lượng của máy tính vận hành Intel® Core™ thế hệ thứ 2 được nâng cao đáng kể. Đó chắc chắn là điều mà doanh nghiệp cần cân nhắc cho hệ thống máy tính trong văn phòng.

Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, sự tính toán đúng đắn và hợp lý về mặt đầu tư công nghệ có thể tạo ra những kết quả bất ngờ: năng suất làm việc tăng nhờ giảm thời gian chờ máy tính xử lý, tiết kiệm chi phí nhờ giảm năng lượng tiêu thụ... giúp doanh nghiệp phát huy lợi thế cạnh tranh của mình.

* Chương trình khuyến mãi mới nhất của Intel “Chọn thông minh, thấy thông minh” sẽ mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội nhận quà tặng là 1 máy in HP Laserjet* P1102 khi mua từ 20 sản phẩm máy tính vận hành bằng bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 2 trở lên, trong thời gian từ 26/3 đến 30/4/2011. Chương trình áp dụng cho 34 đại lý chính thức của Intel bao gồm: FPT, Phong Vũ, Hoàn Long, Thành Nhân, Nova, Sáng Tạo, Ánh Phương, Lê Phụng, Vinh Hiển Lộc Tài, Robo, WonderBuy, Home One, Long Vũ, Khai Trí, Long Phúc, Nguyễn Kim (TP HCM), Nguyễn Kim, Phúc Anh, Trần Anh, Việt Hải, Hanoi Computer, Pico (Hà Nội), CPN (Hải Phòng), Hồng Hà (Vinh), Huetronics (Huế), Phương Tùng, Phi Long, Trường Tiến (Đà Nẵng),  Tin Học Nha Trang (Nha Trang), Mai Phương, Tin Việt Tiến (Biên Hòa),  Á Châu, TPT, ĐH Cần Thơ (Cần Thơ).