19:59 24/11/2019

Tăng kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận hàng từ thiện

Nhật Dương

Thời gian qua, có hiện tượng lợi dụng việc quản lý không chặt chẽ của cơ sở để ăn chặn hàng từ thiện như tuồn quà, hàng từ thiện ra ngoài để bán, trục lợi cá nhân

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận quà từ thiện nhân đạo.

Theo đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo các cơ sở trợ giúp xã hội rà soát lại quy chế tiếp nhận, quản lý, sử dụng quà, hàng từ thiện, nhân đạo của cơ sở trợ giúp xã hội.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung các quy định (nếu cần thiết), bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng và phù hợp với pháp luật về trợ giúp xã hội. Đặc biệt, tăng cường biện pháp kiểm tra, thanh tra, giám sát nội bộ.

Cùng với đó là tập huấn, hướng dẫn đội ngũ công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ sở trợ giúp xã hội về quy chế tiếp nhận, quản lý, sử dụng quà, hàng từ thiện, nhân đạo.

Cũng theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thời gian vừa qua, có hiện tượng một số cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ sở trợ giúp xã hội lợi dụng việc quản lý không chặt chẽ của cơ sở để ăn chặn hàng từ thiện như tuồn quà, hàng từ thiện ra ngoài để bán, trục lợi cá nhân.

Những hành vi này đã vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp, quy định của ngành, làm giảm lòng tin của xã hội và gây dư luận không tốt đối với các cơ sở bảo trợ xã hội.

Cũng liên quan đến sự việc trên, gần đây nhất vào cuối tháng 9 năm nay, báo chí cũng đã có phản ánh về việc nhiều cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (địa chỉ tại xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội) thường xuyên tuồn hàng từ thiện do các cá nhân, tổ chức trao tặng ra ngoài.

Hàng từ thiện được tuồn ra ngoài bán diễn ra thường xuyên, số lượng lớn, nhất là sau mỗi đợt thiện nguyện.

Qua kiểm tra, Ban giám đốc trung tâm xác nhận hai nhân viên Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên, công tác tại Phòng phục hồi chức năng của trung tâm này khai nhận đã chuyển hàng quà tặng qua hàng rào ra ngoài.

Sau đó, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội đã thành lập Hội đồng kỷ luật đối với các cá nhân liên quan. Theo đó, bà Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên đều bị kỷ luật cảnh cáo, ông Trịnh Văn Hựu, Tổ trưởng tổ bảo vệ đã trực ca để xảy ra các hành vi vi phạm bị khiển trách.