11:12 22/12/2020

Táo có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt?

An Nhiên

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư. 

Trong đó, táo là một loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi trên toàn cầu nhờ vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư. Nó chứa nhiều hợp chất hoạt tính như flavonoid, phenol và carotenoid có tác dụng ngăn ngừa hóa chất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về mối liên quan giữa táo và việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Táo có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt? - Ảnh 1.
Táo và ung thư tuyến tiền liệtKhoảng 1/3 tổng số ca tử vong do ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng cường ăn trái cây và rau quả. Trong một nghiên cứu dựa trên 600 người tham gia, người ta thấy rằng những người tiêu thụ một hoặc nhiều quả táo cỡ trung bình mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể 7%.Chất dinh dưỡng quan trọng trong 100 g táo chứa 85,56 g nước và 52 kcal năng lượng. Ngoài ra, nó cũng chứa chất xơ (2,4 g), canxi (6 mg), sắt (0,12 mg), magiê (5 mg), kali (107 mg), phốt pho (11 mg), vitamin C (4,6 mg), choline (3,4 mg), beta carotene (27µg) và vitamin k (2,2 µg). Những chất dinh dưỡng này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Táo có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt? - Ảnh 2.
Các polyphenol tự nhiên trong táoCác polyphenol tự nhiên như flavonoid và axit phenolic trong trái cây là thành phần chính có tác dụng chống ung thư. Một số polyphenol trong táo bao gồm:KaempferolLoại polyphenol tự nhiên này được tìm thấy trong táo có tác dụng chống tăng sinh tế bào ung thư phổi, tế bào ung thư dạ dày, tế bào ung thư ruột kết và tế bào ung thư vú. Kaempferol gây ra apoptosis, một hình thức chết tế bào theo chương trình bằng cách kích hoạt các thụ thể chết. Điều này giúp loại bỏ các tế bào ung thư và duy trì sự cân bằng của cơ thể. Vì táo có tác dụng chống lại các loại ung thư nói trên, nên nó có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.Axit caffeicAxit caffeic là một trong những polyphenol chính được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm, bao gồm cả táo. Nó có cơ chế chống ung thư vì nó giúp chống lại tác hại của chất gây ung thư và ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư. Axit caffeic cũng có hoạt tính chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư do căng thẳng oxy hóa. Một số dẫn xuất của polyphenol này cũng cho thấy tác dụng gây độc tế bào giúp ngăn chặn sự tăng sinh hoặc tăng nhanh số lượng tế bào.Proanthocyanidins
Còn được gọi là tannin cô đặc, proanthocyanidins có trong táo (đặc biệt là vỏ táo), đó cũng là nguyên nhân làm se và đắng. Trong một nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra rằng proanthocyanidins trong các loại trái cây khác như hạt nho và quả việt quất được chứng minh tác dụng chống tăng sinh và làm giảm sự phát triển của các tế bào khối u. Polyphenol quan trọng này cũng được tìm thấy trong táo; do đó, tiêu thụ trái cây có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Táo có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt? - Ảnh 3.
Axit gallicAxit gallic có trong vỏ táo dưới dạng gallotannin. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng chống ung thư của axit gallic trong trường hợp khối u ở miệng, bệnh bạch cầu và ung thư đại tràng. Axit gallic thúc đẩy quá trình khởi phát quá trình chết rụng tế bào và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư. Một nghiên cứu khác cho thấy tác dụng ngăn ngừa hóa học của axit gallic đối với ung thư biểu mô tuyến tiền liệt ở người trong hạt nho. Vì táo cũng chứa polyphenol mạnh này nên nó có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.FisetinFisetin là một flavonol (một loại polyphenol) tương tự như kaempferol. Fisetin có tác dụng chống tăng sinh các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư với tác động tối thiểu đến các tế bào biểu mô bình thường của tuyến tiền liệt. Fisetin cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như dưa chuột, nho, dâu tây và hành tây.Táo là một siêu thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh khác như bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, hen suyễn, các vấn đề về đường tiêu hóa và nhiều bệnh khác. Thêm táo trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để nhận được những lợi ích của nó. Ngoài ra, hãy tránh gọt vỏ trái cây vì những lợi ích tối đa của chúng đến từ vỏ.

( Theo Boldsky)