10:56 23/09/2008

Tập đoàn thủy sản Hàn Quốc hợp tác chiến lược với Thủy sản Bạc Liêu

Vân Linh

Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu mới đây đã ký hợp đồng hợp tác với đối tác chiến lược nước ngoài là SAJO Industries

Quang cảnh lễ ký kết hợp đồng hợp tác giữa hai bên.
Quang cảnh lễ ký kết hợp đồng hợp tác giữa hai bên.
Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu (mã chứng khoán BLF) mới đây đã ký hợp đồng hợp tác với đối tác chiến lược nước ngoài là SAJO Industries (Hàn Quốc).

Đại diện SAJO Industries cho biết thông qua công ty thành viên là SAJO Daerim, tập đoàn thủy sản này sẽ hiện thực hóa chiến lược phát triển tại Việt Nam, sau khi khi hợp tác với BLF.

Phát biểu tại lễ ký, đại diện BLF cũng xem SAJO Industries là đối tác chiến lược quan trọng trong việc mở rộng thị trường tại Hàn Quốc cho các dòng sản phẩm: chả cá nguyên liệu (surimi), tôm và rau củ quả đã qua chế biến.

Theo nội dung hợp đồng hợp tác, SAJO sẽ mua sản phẩm chả cá nguyên liệu và sẽ đưa các dòng sản phẩm tôm và rau củ quả của BLF vào thị trường Korea. Cụ thể, SAJO Daerim cam kết sẽ mua từ 2.000 - 3.000 tấn chả cá nguyên liệu trong năm 2009 của BLF, tạo giá trị doanh thu từ 132 - 198 tỷ đồng/năm cho BLF. Còn BLF sẽ giúp SAJO tìm nguồn nguyên liệu tại Việt Nam để dùng cho việc chế biến và sản xuất các sản phẩm này tại thị trường Hàn Quốc.

Đồng thời, cả hai bên sẽ nổ lực hợp tác để thiết lập cơ sở đóng hộp các dòng sản phẩm thủy sản và xây dựng kho lạnh tại Việt Nam trong tương lai gần. Tuy nhiên, điều kiện đưa ra là hai bên sẽ thống nhất từng hợp đồng cụ thể cho từng giao dịch.

SAJO Industries cũng sẽ thông qua công ty thành viên là SAJO Daerim để hỗ trợ vốn cho BLF phát triển dự án chế biến chả cá nguyên liệu surimi tại Gành Hào - Bạc Liêu bằng việc mua trái phiếu doanh nghiệp, trị giá 30 tỷ đồng, do BLF phát hành. Trái phiếu này có lãi suất 18%/năm, thời gian đáo hạn 1 năm và kèm với quyền SAJO Daerim được mua 2 triệu cổ phiếu mới của BLF.

Trong đó, 500 ngàn cổ phiếu được phát hành với giá 18.000 đồng/cổ phiếu, không hạn chế chuyển nhượng và 1,5 triệu cổ phiếu còn lại với giá 16.000 đồng/cổ phiếu, hạn chế chuyển nhượng trong 2 năm. Đây chính là điều kiện để SAJO Daerim trở thành đối tác chiến lược của BLF.

SAJO Industries cho biết, trước khi quyết định chọn Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu là đối tác, tập đoàn này đã có thời gian hơn hai năm tìm hiểu về thị trường và các công ty có uy tín trong ngành thủy sản tại Việt Nam.

Hiện tại, dự án nhà máy chế biến chả cá Surimi của BLF tại tỉnh Bạc Liêu đã được hoàn tất, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất trong tháng 10/2008. Nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất hàng hoá thương phẩm vào ngày 10/10/2008 với công suất 6.000 tấn/năm.

Theo ông Nguyễn Tường Long, Tổng giám đốc BLF, trước khi dự án được triển khai, sản phẩm của công ty đã được nhà phân phối Ouchi (Nhật Bản) đảm bảo tiêu thụ tại thị trường Nhật Bản trong 3 năm tới.