08:17 08/01/2021

Tập HIIT để giảm cân: những điều cần lưu ý

Minh Nguyệt

Các phương pháp cardio vì thế được xem là cách tập thể dục "lành mạnh", có thể duy trì lâu dài vì rất có lợi cho sức khỏe bên cạnh mục đích giảm cân, giảm mỡ.
Trong các phương pháp cardio, HIIT được coi là cách tập giảm mỡ nhanh nhất. HIIT không có công thức cụ thể, nó có thể là sự kết hợp của nhiều động tác khác nhau dựa theo nguyên tắc tập ngắn nhưng cường độ cao, chia làm ba giai đoạn: Khởi động làm nóng – tăng tốc – chậm dần và nghỉ. Một bài tập HIIT thường chỉ kéo dài 20 phút nhưng đốt một lượng calo tương đương chạy bộ 40 - 60 phút. Và điều tuyệt vời là, khả năng đốt calo của HIIT còn tiếp tục nhiều giờ sau khi bạn tập xong. Nói cách khác, chỉ với 20 phút tập HIIT là bạn có thể giảm béo cả ngày. Đây chính là phương án luyện tập hợp lý cho người bận rộn, cần giảm cân cấp tốc.Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, cơ chế giảm cân nhanh của HIIT được thể hiện qua sự đốt cháy mỡ thừa cực nhanh và trong thời gian rất ngắn. Để đưa cơ thể đến được giai đoạn lý tưởng nhất của quá trình đốt mỡ này, cả cơ thể phải vận động 1 cách tối đa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên khởi động kĩ càng để toàn thân có thể bắt kịp nhịp độ tập luyện. Nếu khởi động qua loa, khi vào tập cường độ cao rất mệt mỏi, mỡ không những không giảm mà khiến cơ thể bị mất sức nhanh chóng.
Tập HIIT để giảm cân: những điều cần lưu ý - Ảnh 1.
Giảm cân nhanh không đồng nghĩa với việc tập luyện quá nhanh và quá nhiều, sức khỏe cơ thể không đáp ứng kịp. Khi thực hiện các bài tập HIIT, bạn không nên tập quá 20 phút, bởi các động tác đều tập với cường độ cao, cơ thể rất tốn sức. Đó còn chưa kể đến việc thực hiện động tác chưa chính xác, hiệu quả sẽ không được như ý muốn và có khả năng gây chấn thương cho bạn. Vậy nên, khi tập HIIT, để giảm cân nhanh mà vẫn đảm bảo sức khỏe, bạn cần tập luyện vừa phải, đúng cường độ, không nên quá ham mà dùng nhiều sức, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.Tập HIIT với các bài tập cường độ cao, cả cơ thể sẽ phải hoạt động tích cực, khiến cơ bắp của bạn mỏi nhừ, vì vậy hãy nghỉ ngơi ít nhất khoảng 12 tiếng sau khi bạn tập HIIT mà muốn tập thêm các bài tập khác nữa. Giảm cân nhanh không đồng nghĩa với việc giảm luôn cả sức khỏe, vậy nên bạn chú ý không để cơ thể tập quá sức sẽ gây suy nhược mà kết quả mang lại không cao. Một ngày chỉ dành riêng để tập HIIT là quá đủ, bạn không nên tập thêm một môn thể thao và bài tập nào nữa.
Bên cạnh đó, các bài tập cường độ thấp cũng rất lý tưởng cho những ai đang có ý định đưa HIIT vào chương trình luyện tập. Công thức tạo nên thương hiệu HIIT: Đó là sự nỗ lực tối đa trong thời gian ngắn nhất nhằm đạt hiệu quả tối ưu. Nếu bạn thuộc tuýp người lười vận động, khả năng rất cao bạn sẽ gặp chấn thương. Các bài tập cường độ thấp sẽ giúp bạn hạn chế chấn thương trong quá trình tập HIIT. Và quan trọng hơn hết, đừng bỏ quên rèn luyện cơ bắp. HIIT dù giúp cơ bắp bạn phát triển nhưng không thể thay thế các bài đẩy tạ.
Tập HIIT để giảm cân: những điều cần lưu ý - Ảnh 2.
Thực hiện các bài tập cardio hiit tốt nhất các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe nếu bạn có tiền sử về bệnh cột sống, tim mạch và xương khớp.
5 điều cần ghi nhớ:- Nên luyện tập từ 2 - 3 buổi/ tuần với các bài tập cardio hiit.- Mỗi lần tập chỉ nên kéo dài trong khoảng 15-20 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.- Đảm bảo luyện tập khi đã ăn no và đủ thời gian tiêu hóa- Trong quá trình luyện tập cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng- Thời gian giãn cách giữa tập gym và cardio hiit nên trong khoảng 8 tiếng.55