21:42 18/12/2018

Tập yoga cười như thế nào?

Ánh Linh

Yoga cười là một hình thức tập luyện đã và đang được hưởng ứng trên khắp thế giới, bởi những tác dụng chữa bệnh và đặc biệt là mang lại cho người tập một tinh thần sảng khoái.  


Cuộc sống bận rộn, nhiều áp lực và các mối quan hệ đôi khi khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi, và " không buồn" nở một nụ cười. Yoga cười như một liệu pháp để quên đi những khó khăn của cuộc sống. Người tập được hướng dẫn cách trút bỏ hết ưu phiền, những suy nghĩ toan tính để tâm hồn thanh thản.
Tập yoga cười như thế nào? - Ảnh 1.
Lợi ích của yoga cười Yoga cười là môn thể dục bắt nguồn từ Ấn Độ do ông Madan Kataria, bác sĩ y khoa ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, sáng lập từ năm 1995. Hiện nay Yoga cười là một hiện tượng trên toàn thế giới với hơn 8,000 câu lạc bộ có mặt trên 70 quốc gia bao gồm Ấn Độ, Mỹ, Hungary, Nhật Bản, Hàn Quốc... Môn Yoga cười du nhập vào Việt Nam từ năm 2007, đến nay đã thành lập các câu lạc bộ lớn và các nhóm tập trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.
Tập yoga cười như thế nào? - Ảnh 2.
Yoga cười giống yoga thường ở chỗ đều sử dụng ngôn ngữ cơ thể (body language), nhưng yoga cười chú trọng vào việc giải tỏa stress, đây chính là điểm khác biệt của loại hình này. Yoga cười không phải là bài tập phải vất vả vận động đến toát mồ hôi, mà là những bài tập trong chính suy nghĩ của bạn. Chỉ cần nghĩ bạn sẽ làm được và quan trọng nhất là kiên trì đến cùng để thực hiện điều mình muốn: đó chính là cười. Tiếng cười đến với bạn một cách tự nhiên mà không nhất thiết phải đọc truyện cười, tiếu lâm hay xem hài kịch. Yoga cười được giả lập như một bài tập cho cơ thể qua trao đổi ánh mắt và vui đùa như trẻ thơ. Lợi ích của yoga cười yoga cười dựa trên nền tảng các bài tập thở của yoga kết hợp với động tác cười giúp mang lại lượng oxi nhiều hơn cho não bộ và cơ thể giúp con người tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh. 
Tập yoga cười như thế nào? - Ảnh 3.
Thường xuyên tập luyện yoga cười sẽ mang lại tinh thần thoải mái thông qua cơ chế giải phóng hocmon hạnh phúc, tăng cường hệ miễn dịch, giúp quá trình chữa bệnh diễn ra mau chóng hơn. Thông qua các bài tập, não bộ nhận được đầy đủ lượng oxi cần thiết nên năng lượng của chúng ta luôn ở mức cao dẫn đến hoạt động hiệu quả, làm việc lâu hơn mức thông thường mà không cảm thấy mệt mỏi. Các bước tập yoga cười Trong một bài tập Yoga cười luôn có 4 bước, đó là: khởi động, bài tập khí, cười và thiền. Bài tập cười đầu tiên bắt đầu bằng cách vỗ tay, hít thở và các hành động như trẻ con vui đùa. Các bài tập tiếp là khuyến khích cười to hơn, cười hết sức lấy hơi từ bụng xen kẽ với hơi thở sâu, duy trì hành động vui đùa, tương tác ánh mắt để trở thành tiếng cười thực sự và tự phát.
Tập yoga cười như thế nào? - Ảnh 4.
Các bài tập Yoga cười đều bắt đầu bằng động tác vỗ tay, vì bàn tay có rất nhiều huyệt đạo, khi chạm vào nhau khí huyết sẽ lưu thông, tinh thần thoải mái, mọi người sẽ cởi mở hơn, dễ cười hơn (chuyển động tạo cảm động). Theo thuyết yoga cười, mọi người cười như trẻ con, từ thân sang trí và cười một cách tự nhiên, bẩm sinh. Khi cười phải kết hợp với nhịp thở (hít thở là gốc sự sống, cười là sự thoải mái về tinh thần). Hít một hơi thật dài, rồi dừng một chút, sau đó cười thật lâu, hơi cúi người xuống, rồi lại ngửa người lên để hất hết khí dư có hại trong người ra. Làm 5 phút các động tác này, mỗi ngày vài lần sẽ thay đổi sinh hóa trong cơ thể, tạo endorphine (chất tạo hưng phấn) giúp con người vui vẻ.
Tập yoga cười như thế nào? - Ảnh 5.
Bạn có thể luyện tập vài động tác yoga cười ở nhà từ 15 – 20 phút/ ngày theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Vỗ tay theo nhịp 1-2, 1-2-3, vừa vỗ vừa hát ho-ho, ha-ha-ha. Bước 2: Giơ tay lên, ngước mắt nhìn bầu trời, đầu hơi ngả ra sau, cười như thể tiếng cười đến từ con tim mình. Bước 3: Há to miệng, cười không một tiếng động, nhìn vào mắt một người nào đó hoặc nhìn vào gương với những cử chỉ vui nhộn hoặc nhăn nhó. Bước 4: Thè dài lưỡi đến mức tối đa và kêu Aaaa, mắt mở to, những ngón tay xòe ra như những cái vuốt và cười bằng bụng. Bước 5: Vừa làm động tác cầm điện thoại di động vừa cười, biểu lộ những cử chỉ như đang trò chuyện. Bước 6: Cười gia tăng: Bắt đầu bằng cười nụ rồi dần dần phì cười, gia tăng cường độ của tiếng cười.