11:25 17/06/2017

Tàu chiến Mỹ va chạm với tàu Philippines, 7 thủy thủ mất tích

Thăng Điệp

Đây là một vụ tai nạn hiếm gặp ở một vùng biển đông đúc tàu bè qua lại

Tàu khu trục của Mỹ USS Fitzgerald hư hại sau cú va chạm với tàu chở hàng Philippines - Ảnh: Kyodo/Reuters.
Tàu khu trục của Mỹ USS Fitzgerald hư hại sau cú va chạm với tàu chở hàng Philippines - Ảnh: Kyodo/Reuters.
Hải quân Mỹ ngày 16/6 cho biết một tàu khu trục của nước này đã va chạm phải một tàu chở hàng mang cờ Philippines ở vùng biển phía Tây Nam thành phố Yokosuka của Nhật Bản. Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 7 thủy thủ Mỹ đã mất tích sau vụ va chạm này.

Phía Nhật cũng nói rằng con tàu Mỹ bị nước tràn vào tàu, nhưng không đối mặt với nguy cơ bị đắm, trong khi con tàu Philippines vẫn có thể tự di chuyển được.

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết khu trục hạm USS Fitzgerald va chạm với con tàu chở hàng nói trên vào lúc khoảng 2h30 sáng theo giờ địa phương ở vị trí cách bờ biển Yokosuka khoảng 56 hải lý. Đây là một vụ tai nạn hiếm gặp ở một vùng biển đông đúc tàu bè qua lại.

Theo Hải quân Mỹ, một thủy thủ người Mỹ bị thương sẽ được máy bay trực thăng của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đưa vào bờ.

“Tàu USS Fitzgerald bị hư hại ở mạn phải, cả phía trên và phía dưới ngấn nước”, tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết.

Phía Mỹ nói tổng thiệt hải về người và tài sản trong vụ va chạm này vẫn đang được đánh giá. Tàu Fitzgerald vẫn tự di chuyển được, nhưng yếu hơn bình thường. Hải quân Mỹ đã điều hai tàu kéo để hỗ trợ con tàu khu trục.

Một phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ nói rằng tàu Fitzgerald đang quay lại Yokosuka và sẽ cập bến sau vài giờ.

Nằm gần vịnh Tokyo, Yokosuka và vùng biển phía Nam của thành phố này là nơi tàu bè qua lại đông đúc, ra vào hai cảng container lớn nhất của Nhật Bản ở Tokyo và Yokohama.

Theo Hạm đội 7, va chạm với chiến hạm Mỹ là tàu ACX Crystal mang cờ Philippines. Với trọng lượng nước rẽ 29.000 tấn, con tàu này lớn gấp 3 lần so với chiến hạm Mỹ.

Một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines nói đã nghe tin về vụ va chạm, nhưng chưa biết tình hình cụ thể.

Theo Reuters, những vụ va chạm như thế này là hiếm khi xảy ra.

Hồi tháng 5, tàu Lake Champlain của Hải quân Mỹ va chạm với một tàu cá của Hàn Quốc, nhưng không có thiệt hại đáng kể và sau đó hai con tàu vẫn hoạt động bình thường.