Thải độc thực dưỡng với bột sắn dây
Phương pháp Thực dưỡng coi sắn dây là loại củ thuộc nhóm Dương, nhờ vào sức sống mạnh mẽ của chúng với củ rễ phát triển và tạo năng lượng hướng xuống. Nó có tác dụng hỗ trợ quá trình thải độc và trung hòa các độc tố trong cơ thể.
Thông thường, cái gốc là nơi hội tụ năng lượng của toàn bộ cái cây. Đó là lý do vì sao mà các loại gốc, rễ, củ lại có một vị trí quan trọng trong các bữa ăn và các bài thuốc chữa bệnh. Các loại củ thông thường như củ nhân sâm, củ sen, củ cải, củ cải đỏ, cà rốt có sức mạnh làm gia tăng sức lực và chữa bệnh.
Củ sắn dây được coi là một trong những loại củ lớn nhất, có giá trị chữa bệnh ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Trung bình, một củ sắn dây nặng 200 gam ở phương Đông. Nó được dùng trong việc chữa trị các rối loạn tiêu hóa và đứng đầu trong các loại bột trị căn bệnh này.Vì vậy, một số trợ phương trong Thực dưỡng đã sử dụng sắn dây để hỗ trợ các phản ứng thải độc, đặc biệt là các độc tố được đào thải do sử dụng nhiều thức ăn có nguồn gốc động vật, gây viêm nhiễm hay ngộ độc, các loại thuốc kháng sinh, rượu bia.
Chỉ cần liệt kê một số công dụng sau, chắc chắn mọi người sẽ thấy "choáng" với những công dụng "khủng" của thứ bột dân gian này. Theo y học cổ truyền, sắn dây (hay còn gọi là cát căn) giúp cơ thể thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Bột sắn có tác dụng chữa sốt, làm ra mồ hôi, chữa sởi không mọc được, chữa cơ thể buồn bực khó chịu, khát nước, nhức đầu, kiết lỵ,…Theo y học hiện đại, bột sắn dây có tác dụng hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, giải độc, bảo hộ tế bào gan, chống lão hóa và ung thư, nâng cao năng lực chịu đựng của cơ thể… Bột sắn dây còn có tác dụng giảm đau đầu, giảm các chứng đau nhức vai và cổ, tăng thính lực, giảm cholesterol, các khối mỡ máu, máu đông và chống bệnh đau tim.
Dù vậy, tác dụng của sắn dây vẫn chưa được biết tới nhiều ở phương Tây cũng như ở Việt Nam. Người Việt Nam chỉ thường dùng nó như một thứ nước giải khát thông thường vào mùa hè và họ bỏ thêm hoa bưởi vào cho thơm mà không hiểu rằng hoa bưởi làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể.
Để tẩy chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể, các nhà thực dưỡng dùng bột sắn dây kết hợp với nước tương tamari (một loại tương lâu năm thường bán ở các cửa hàng thực dưỡng). Sau khi nấu chín bột sắn dây, họ cho vào bát bột sắn còn nóng 1 muỗng nước tương tamari. Bệnh nhân ăn nóng ở nơi kín gió và sau đó trùm chăn cho ra mồ hôi. Bệnh nhân thực hiện 10 ngày liên tục như vậy. Đây là cách đơn giản để tẩy độc bị nhiễm lâu ngày từ trong tủy xương ra ngoài qua thoát mồ hôi. Nếu bệnh nhân bị cảm, bị sổ mũi hay bị say rượu… cách ăn như trên cũng rất có tác dụng.