13:07 12/04/2019

Thaibev không muốn mua thêm cổ phần Sabeco, phủ nhận tin bán cho Trung Quốc

Minh Anh

Trong cơ cấu cổ đông hiện tại của Sabeco, không có một cổ đông Trung Quốc nào, lãnh đạo công ty này nói

Sabeco coi Habeco là đối thủ cạnh tranh lớn.
Sabeco coi Habeco là đối thủ cạnh tranh lớn.

Đó là thông tin được Ban lãnh đạo khẳng định tại Đại hội cổ đông thường niên Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã SAB). Tại đại hội, lãnh đạo công ty đã giải đáp nhiều câu hỏi thẳng thắn của cổ đông cũng như chia sẻ chiến lược trong thời gian tới.

Cổ đông lớn nhất của Sabeco là Công ty TNHH Việt Nam Beverage thuộc ThaiBev cho biết, công ty không có ý định mua thêm cổ phần thoái vốn tại Sabeco vì còn nhiều điều phải làm. Trong trường hợp có mua lại cũng sẽ cân nhắc nhiều yếu tố. Hiện Vietnam Beverage đang nắm 53,58% cổ phần, Bộ Công Thương nắm 36% tại Sabeco, còn lại là các cổ đông tổ chức - nhỏ lẻ khác.

Về tin đồn các đối thủ tung ra rằng Sabeco đang được bán cho Trung Quốc, lãnh đạo Sabeco cũng phủ nhận hoàn toàn. Theo đó, trong cơ cấu cổ đông hiện tại của Sabeco, không có một cổ đông Trung Quốc nào.

"Tin đồn thất thiệt này chúng tôi đã nghe được một số lần, mong các cổ đông đừng nghe tin đồn này. Cổ đông có thể kiểm tra quốc tịch, danh tính các cổ đông nắm giữ cổ phần tại Sabeco", lãnh đạo Sabeco cho hay.

Sản lượng tiêu thụ bia của Sabeco năm 2018 đạt 1.796 triệu lít, do đó doanh thu đạt 37.016 tỷ đồng, tăng 5% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm tới 11% xuống 4.403 tỷ đồng. Với kết quả này, Hội đồng quản trị Sabeco trình cổ đông chia trả cổ tức năm 2018 là 50%, tăng 15% so với kế hoạch ban đầu được Đại hội cổ đông thường niên 2018 thông qua.

Năm 2019, Sabeco đặt mục tiêu sản lượng tăng 6,3%, từ mức 1,98 tỷ lít lên 1,9 triệu lít. Doanh thu thuần tăng 8,2% với 38.871 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 7,2%, đạt mức 4.417 tỷ đồng. Cổ tức năm 2019 Sabeco dự tính là 35%.  

Tổng giám đốc Sabeco Neo Gim Siong Bennett cũng từ chối tiết lộ kết quả kinh doanh quý 1/2019 và cho rằng cổ đông nên đợi thông tin chính thức sau.

Theo Hội đồng quản trị Sabeco, năm 2018 là năm đầy thách thức khi thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 60% lên 65% trong bối cảnh cạnh tranh ngành rất khốc liệt, đặc biệt các hãng bia nước ngoài với nguồn lực tài chính mạnh, không ngừng đầu tư tăng công suất, chi tiền cho quảng cáo, tiếp thị để tiếp cận thị trường, người tiêu dùng và gia tăng thị phần. 

Giá cả nguyên liệu sản xuất tăng mạnh do ảnh hưởng mùa vụ và thời tiết xấu dẫn tới tỷ suất lợi nhuận ngành ước tính tiếp tục giảm. Một số nguyên liệu cho quá trình sản xuất bia tại Việt Nam có xu hướng tăng giá trong năm 2019 là malt và gạo.

Thêm vào đó, hoạt động kinh doanh nước giải khát, rượu còn gặp nhiều khó khăn ở khâu tiêu thụ, tình hình kho bãi và máy móc thiết bị lạc hậu, chưa được đầu tư tương xứng, ảnh hưởng đến kết quả chung của Sabeco.

Năm 2019, đại diện Sabeco nói không chỉ tại miền Bắc mà toàn miền Nam, tình hình cạnh tranh ngành bia rất khốc liệt. Tại miền Bắc đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Sabeco chính là Habeco. Trong khi đối với Habeco, miền Bắc chính là thị trường tiêu thụ trọng điểm.

Về xuất khẩu bia, đại diện Sabeco khẳng định sản lượng xuất khẩu của Sabeco năm qua chỉ vài phần trăm, hoàn toàn là sản lượng thương mại. Trong năm 2019, Sabeco sẽ đầu tư trọng điểm một số thị trường, xây dựng thương hiệu mạnh tuyệt đối, đáng tin thì mới tiến ra thế giới.