17:20 18/06/2019

Thắng thế trước Boeing, Airbus giành được đơn hàng máy bay 13 tỷ USD

Minh Nhật

Hiện Boeing đang chìm trong khủng hoảng sau 2 vụ tai nạn thảm khốc

Trong ngày đầu diễn ra Triển lãm Hàng không Paris 2019, nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus SE giành được các đơn hàng trị giá 13 tỷ USD cho các dòng máy bay mới. 

Ngày 17/6, Airbus giành được các đơn hàng lớn trị giá 11 tỷ USD (giá trước chiết khấu) từ Air Lease Corp - công ty cho thuê máy bay hàng đầu của Mỹ, cho máy bay A321XLR mới ra mắt của hãng này. Hãng hàng không Virgin Atlantic Airways Ltd. cũng ký hợp đồng mua 8 chiếc thân rộng A330 và có thể mua thêm 6 chiếc nữa. 

Trong khi đối thủ Mỹ Boeing đang chìm trong khủng hoảng với dòng máy bay bán chạy nhất 737 Max bị đình bay tại nhiều nước trên thế giới từ tháng 3 năm nay và không bán được chiếc nào suốt 2 tháng qua, CEO của Airbus Guillaume Faury cho biết hãng này đang thấy "nhu cầu rất lớn" đối với dòng máy bay thân hẹp A320 của hãng này. 

"Theo những gì hiện thấy, chúng tôi có thể kỳ vọng vào Triển lãm Hàng không Paris đầy hứa hẹn với nhiều đơn hàng", Faury chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television.

Chỉ một năm trước đây, tình thế hoàn toàn ngược lại. Tại Triển lãm Hàng không Farnborough năm 2018 tại Anh, Airbus khi đó đang trải qua quá trình cải cách bộ máy quản lý đầy ngổn ngang sau cuộc điều tra tham nhũng kéo dài nhiều năm, tuyên bố giành được 431 đơn hàng trị giá 62 tỷ USD. Trong khi đó, Boeing bán được 528 máy bay với tổng trị giá 79 tỷ USD trong thời gian diễn ra triển lãm này. 

Đơn hàng của Air Lease năm nay làm tăng thêm uy tín cho A321XLR của Airbus. Đây là  máy bay động cơ kép với tầm bay hơn 7.500 km - xa nhất trong số các dòng máy bay thân hẹp trên thị trường. A321XLR cũng được cho là tiết kiệm nhiên liệu hơn so với dòng máy bay đã ngừng sản xuất 757 của Boeing, có thể bay tới các thành phố nhỏ không có đủ năng lực cơ sở hạ tầng để phục vụ máy bay thân rộng. 

A321XLR cũng là câu trả lời của Airbus dành cho dòng máy bay kết hợp giữa dòng thân rộng và thân hẹp (NMA) đang được phát triển của Boeing. Theo các nhà phân tích, Boeing đã phải tạm hoãn việc phát triển dòng máy bay này do khủng hoảng 737 Max. Việc Airbus bắt đầu bán A321XLR có thể thu hút được những khách hàng vốn đang chờ để cân nhắc hai lựa chọn của cả hai công ty. 

Trong khi đó, chia sẻ với Bloomberg, CEO Dennis Muilenburg của Boeing cho biết ông kỳ vọng 737 Max sẽ được bay rở lại vào cuối năm nay và đây sẽ vẫn là dòng máy bay chủ chốt trong chiến lược dài hạn của công ty trong nhiều năm tới. Giám đốc tài chính Greg Smith của Boeing cho biết công ty đang tiến hành khảo sát lấy ý kiến của khách hàng và các hãng hàng không về việc đổi tên 737 Max. Đồng thời, Boeing sẽ tiếp tục phát triển dòng máy bay NMA với mục tiêu đưa vào hoạt động vào khoảng 2025. 

"Chiến lược dài hạn trong nhiều thập kỷ của chúng tôi không thay đổi", Muilenburg.