12:17 11/06/2014

Thanh tra tại EVN: “Chờ chỉ đạo tiếp của Thủ tướng”

Bảo Anh

Bộ trưởng Tài chính và Công Thương trả lời chất vấn về việc EVN tính chi phí xây biệt thự, sân tenis vào giá điện

 Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, trong 6 dự án thì chỉ có dự án Phú Mỹ 1 
được xây dựng từ lâu là có tính chi phí các công trình vào giá thành 
điện, nhưng không nhiều, chỉ 1 - 3 tỷ đồng/năm.
Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, trong 6 dự án thì chỉ có dự án Phú Mỹ 1 được xây dựng từ lâu là có tính chi phí các công trình vào giá thành điện, nhưng không nhiều, chỉ 1 - 3 tỷ đồng/năm.
Trong 6 dự án điện của EVN được thanh tra, chỉ có duy nhất 1 dự án có tính khấu hao xây dựng công trình vào giá thành điện nhưng con số hàng năm là không lớn.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đưa ra trước câu hỏi chất vấn của đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) về kết quả xử lý kết luận của Thanh tra Chính phủ về chi phí đầu tư các dự án điện, trong đó có việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tính khấu hao các chi phí xây dựng biệt thự, sân tenis vào giá thành điện.

Trước đó, trong phần trả lời của mình về chất vấn trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, cho hay đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ tại EVN, Thủ tướng có giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng tiến hành rà soát lại chi phí xây dựng nhà ở, nhà quản lý vận hành dự án để báo cáo Thủ tướng.

Và ngày 22/5 vừa qua, các bộ đã có báo cáo Thủ tướng về vấn đề này đồng thời nêu ra một số hướng xử lý.

Theo đó, đối với chi phí khấu hao của nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành, nhà ở cho công nhân thì Bộ đề nghị, hướng dẫn hạch toán vào chi phí tài chính của dự án điện. Nhà ở cho công nhân thuê có thu tiền thì số tiền thu được phải hạch toán vào chi phí dự án điện.

Riêng chi phí khấu hao của biệt thự đơn lập, song lập, nhà chung cư cao tầng và công trình khác mà EVN cho thuê, thì không được hạch toán đưa vào chi phí kinh doanh sản xuất điện. Phải thu hồi và hạch toán riêng.

Các công trình phúc lợi khác như nhà trẻ, bể bơi, sân tenis…thì phải sử dụng quỹ phúc lợi, không được khấu hao vào giá thành điện.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, trên cơ sở báo cáo của các bộ, chắc tới đây Thủ tướng sẽ có chỉ đạo tiếp theo và bộ sẽ có hướng xử lý thích hợp.

Được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời phát biểu thêm về nội dung này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay đối với thanh tra tại EVN, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra đối với 6 dự án điện của EVN, gồm: nhà máy nhiệt điện Ô Môn 1, nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 4, Nghi sơn 1, nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh và nhà máy nhiệt điện Hải Phòng.

Tuy nhiên, trong 6 dự án này, qua kiểm tra chỉ có nhà máy Ô Môn 1 là có bể bơi và biệt thự. Bởi đây là công trình sử dụng vốn vay ưu đãi của Nhật Bản, lại xây dựng xa trung tâm thành phố Cần Thơ nên EVN phải xây các hạng mục này để phục vụ chuyên gia nước ngoài.

Và theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, trong 6 dự án thì chỉ có dự án Phú Mỹ 1 được xây dựng từ lâu là có tính chi phí các công trình vào giá thành điện, nhưng không nhiều, chỉ 1 – 3 tỷ đồng/năm, trên tổng số hàng nghìn tỷ đồng. 5 nhà máy còn lại chưa tính chi phí xây dựng các công trình đi kèm vào giá thành điện.

“Theo tôi, thường các công trình xây dựng ở xa thì phải quan tâm đến nhà ở cho công nhân và các thiết chế văn hoá đi kèm. Còn việc hạch toán vào khâu nào, thì hiện EVN đang thực hiện thu tiền thuê mà không lấy từ chi phí từ giá thành điện. Sắp tới Thủ tướng sẽ có chỉ đạo cụ thể như thế nào thì chúng tôi sẽ chấp hành”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.