Có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi này, từ bản nghiên cứu mới của Công ty Chứng khoán Biển Việt (CBV) vừa công bố.
Bản báo cáo này đưa ra những nhận định, đánh giá về tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng đầu năm 2007 và điểm qua những diễn biến trong tháng 7/2007.
Theo CBV-Indices Research, bộ phân nghiên cứu của Chứng khoán Biển Việt, trong 6 tháng đầu năm 2007, toàn bộ thị trường chứng khoán niêm yết của Việt Nam đạt mức lợi nhuận 37,77% và tỷ suất rủi ro là 13,79%; tổng giá trị vốn hoá lưu động của toàn thị trường là 218,8 nghìn tỷ đồng (chiếm 64% tổng giá trị vốn hoá của toàn thị trường). Trong đó, ngành Tài chính dẫn đầu với 28% tổng giá trị, đứng thứ hai là ngành Dịch vụ Tiêu dùng với 13.51%, ngành Dầu khí thấp nhất với tỷ lệ 4%.
Công ty có tổng giá trị thị trường lưu động lớn nhất là FPT (29 ngàn tỷ đồng), tiếp theo là Vinamilk (19,3 ngàn tỷ đồng) và Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (17,6 ngàn tỷ đồng).
Trong tháng 7, cùng với sự sụt giảm chung, tỷ suất lợi nhuận toàn thị trường giảm xuống (-8,25%) và tỷ suất rủi ro là 4,37%. Tổng giá trị vốn hoá lưu động của toàn thị trường cũng giảm xuống còn 197 nghìn tỷ đồng (chiếm 62,5% tổng giá trị vốn hoá của toàn thị trường) và ngành Tài chính vẫn dẫn đầu với 32% tổng giá trị.
CBV cho rằng, nếu nhìn thị trường dưới ba góc độ độ lớn của vốn, giá chứng khoán (đắt/rẻ) và theo ngành kinh tế, thì nhà đầu tư có thể định hướng chiến lược đầu tư cho quý III tập trung vào những mũi nhọn sau:
CBV-MidCap (các công ty cỡ trung bình) thay vì CBV-LargeCap (các công ty cỡ lớn) và CBV-SmallCap (các công ty cỡ nhỏ). Định luật “Độ rộng thị trường” và các phân tích về tỷ suất lợi nhuận của CBV-MidCap được áp dụng để chứng minh cho nhận định này.
CBV-Giá trị thay vì CBV-Tăng trưởng. Lý do chính là vì sự điều chỉnh của thị trường đối với các công ty Tăng trưởng đang có xu hướng đưa giá trị thị trường của các công ty này về gần với giá trị sổ sách hơn nữa.
Các ngành hàng Nhu yếu phẩm bao gồm Dầu khí, Hàng tiêu dùng và Y tế. Theo lịch sử của các thị trường chứng khoán trên thế giới, khi thị trường điều chỉnh và có nhiều biến động thì những ngành nói trên (thuộc Defensive sector) thường trở thành những ngành chiến lược cho đầu tư.
Bạn đọc có thể
tham khảo toàn văn bản báo cáo này tại đây
.
"Năm 2026 được đánh giá là một năm có nhiều "ổ gà", “ổ trâu”, thậm chí cả "ổ voi". Chúng tôi cũng rất cực khổ", ông Lê Anh Tuấn, Tổng giám đốc Dragon Capital nói...
Khi số lượng khách hàng khá giả và quy mô tài sản tiếp tục tăng, thị trường quản lý tài sản tại Việt Nam đang đứng trước bước chuyển đổi mới. Theo HSBC, niềm tin, kỷ luật và các chuẩn mực toàn cầu sẽ là những yếu tố quan trọng trong giai đoạn tiếp theo….
Theo khảo sát, nghiên cứu của VinaCapital và đối chiếu với nhiều nghiên cứu khác, giá trị phân bổ tài sản cho chứng khoán tại Việt Nam chỉ khoảng 1/10 giá trị phân bổ tài sản cho bất động sản.
Nhà đầu tư có thể nhầm lẫn giữa kết quả thuận lợi của thị trường với năng lực của bản thân, từ đó tăng quy mô giao dịch hoặc sử dụng đòn bẩy cao hơn. Nhưng thao tác dễ không có nghĩa là rủi ro đã giảm; biến động giá và áp lực trả nợ vay vẫn còn nguyên.
Dựa trên kết quả kinh doanh quý 2/2026, Mirae Asset vừa tiến hành lọc cổ phiếu có kết quả kinh doanh ổn định, duy trì sức tăng trưởng tốt và có câu chuyện riêng.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Lợi thế năng lượng trong thế kỷ XXI không chỉ đến từ việc sở hữu tài nguyên, mà từ khả năng biến chính sách thành dự án, biến dự án thành năng lượng và biến năng lượng thành tăng trưởng.