23:03 31/05/2022

Thị trường đang phân hoá rất mạnh, cơ hội giải ngân ngắn hạn vẫn còn

Hà Anh -

Các công ty chứng khoán cho rằng tuy có phiên giảm điểm nhẹ nhưng thị trường lại phân hóa rõ ràng...

TVSI vẫn bảo lưu quan điểm về đà hồi phục tiếp diễn của thị trường với VN-Index hướng về vùng 1,350-1,370 điểm...
TVSI vẫn bảo lưu quan điểm về đà hồi phục tiếp diễn của thị trường với VN-Index hướng về vùng 1,350-1,370 điểm...

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 01/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.292,68 điểm, giảm 1,24 điểm – tương đương 0,10%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 2,99 điểm – tương đương 0,96%, đóng cửa ở mức 315,76 điểm.

Chưa thể vượt qua ngưỡng tâm lý 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Chưa thể vượt qua ngưỡng tâm lí 1300 trong phiên hôm nay, VN-Index kết phiên gần như không thay đổi so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 11/19 ngành giảm điểm. Trong những ngành khởi sắc hôm nay, phải kể đến ngành Điện, nước, & xăng dầu khí đốt với mức tăng hơn 4.5%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, chỉ số đang có nhịp chững lại sau đà tăng trước đó.

Chỉ số có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1290 trong 1,2 phiên và sẽ bật lên khỏi ngưỡng tâm lí 1300 khi có dòng tiền ủng hộ. Các chỉ báo kĩ thuật đều đang tích cực, ủng hộ xu hướng tăng của VN-Index, ngoại trừ thanh khoản còn khiêm tốn.".

Áp lực chốt lời gia tăng làm chỉ số có phản ứng rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên. Áp lực chốt lời gia tăng đã khiến cho chỉ số có phản ứng rung lắc sớm với vùng kháng cự gần quanh 130x.

Mặc dù áp lực điều chỉnh có thể tiếp diễn trong phiên kế tiếp nhưng cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn được duy trì với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 126x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn nhưng kê chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi giá cổ phiếu tiếp cận các ngưỡng cản đã đề cập”.

Kỳ vọng thị trường sẽ quay lại trở lại đà tăng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên mức khối lượng giao dịch trung bình vẫn ở mức thấp và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá cơ hội giải ngân ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới”.

Nội tại thị trường đang phân hoá rất mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có phiên giảm điểm nhẹ với mức độ phân hóa diễn ra tương đối mạnh. Các chỉ số giao dịch hầu hết thời gian trong trạng thái giảm điểm và kết phiên với mức giảm nhẹ. Trong khi đó các cổ phiếu tăng, giảm cân bằng trong phiên sáng và nghiêng nhiều hơn sang phía giảm khi đóng cửa phiên giao dịch.

VN-Index kết phiên ở 1,292.68 điểm -1.24 điểm (-0.10%); VN30 đóng cửa ở 1,332.59 điểm -10.28 điểm (-0.77%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tăng nhẹ so với phiên trước và thanh khoản sàn HOSE xoay quanh mức 15 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức hơi tiêu cực với 29% tăng giá; 11% tham chiếu và 60% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng với hơn 380 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: FUEVFVND (CCQ); VHM; DGC; MSN; NLG... Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: E1VFVN30 (CCQ); PNJ; DPM; GAS…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay xét trên góc độ chỉ số là hoàn toàn bình thường với mức giảm rất nhẹ trên VN-Index nhưng trong nội tại thị trường mức độ phân hóa diễn ra khá mạnh. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí và phân đạm tăng mạnh trong khi hầu hết các cổ phiếu ngành khác giảm điểm với mức giảm vừa phải. Áp lực giảm theo chúng tôi đến từ việc nhiều cổ phiếu đã chững đà tăng và lo ngại lạm phát khi giá xăng, dầu sẽ tiếp tục tăng trong lần điều chỉnh tới.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về đà hồi phục tiếp diễn của thị trường với VN-Index hướng về vùng 1,350-1,370 điểm và như đề cập trong bản tin trước các cổ phiếu sẽ không cùng hòa nhịp cùng nhau".

VN-Index hiện nay là dao động trong kênh giá 1.280 – 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Theo như kịch bản đã đề cập, VN-Index lùi về kiểm định lại mốc hỗ trợ gần 1.280 điểm trong phiên hôm nay trước khi cân bằng trở lại và dần hồi phục. Chỉ số đóng cửa sát tham chiếu tại 1.292,68 điểm với KLGD gia tăng trở lại trên mức bình quân 20 phiên, đạt 543,6 triệu đơn vị.

Diễn biến chính của VN-Index hiện nay là dao động trong kênh giá 1.280 – 1.300 điểm. Nếu chỉ số chinh phục cận trên 1.300 điểm, đà hồi phục sẽ được mở rộng lên vùng 1.328 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index cắt xuống vùng cận dưới 1.280 điểm, chỉ số sẽ đối diện với rủi ro điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.270 – 1.261 điểm”.

Xu hướng phục hồi của thị trường vẫn tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh nhẹ sau chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp, áp lực giảm trên diện rộng nhưng chủ yếu là do lực cản từ nhóm bluechips. Thanh khoản thị trường đã được cải thiện khi chỉ số Vn-Index có tới 2 nhịp điều chỉnh trong phiên. Điểm tích cực là khối ngoại vẫn duy trì mạch mua ròng và nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng điểm.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đã tăng lên mức 14.287 tỷ đồng so với mức 12.758 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 13.600 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 544 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 532 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, một phiên điều chỉnh không làm thay đổi xu hướng hồi phục của thị trường hơn 2 tuần vừa qua, sự ngập ngừng của chỉ số Vn-Index trước ngưỡng cản kỹ thuật 1.297 điểm cùng các nhịp rung lắc trong phiên có tác dụng loại bỏ lượng cổ phiếu T+, qua đó giúp đà phục hồi bền vững hơn. Vẫn giữ quan điểm, xu hướng phục hồi của thị trường vẫn tích cực và các nhịp rung lắc trong phiên là cơ hội để chốt lời cũng như cơ cấu lại danh mục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.