20:32 03/03/2022

Thị trường hàng hóa, năng lượng sẽ tiếp tục là địa chỉ cho dòng tiền mới

Hà Anh

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong đêm qua cũng chưa có gì đặc biệt, ngoại trừ việc khiến các loại hàng hóa tiếp tục xu hướng tăng mạnh và điều này đã có tác động tích cực đối với một số nhóm cổ phiếu trên thị trường Việt Nam, có thể kể đến như thép, dầu khí, hóa chất, phân bón, than.

MBS cho rằng, việc thị trường lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm sẽ thu hút được dòng tiền mới vào thị trường trong những phiên sắp tới.
MBS cho rằng, việc thị trường lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm sẽ thu hút được dòng tiền mới vào thị trường trong những phiên sắp tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/3, chỉ số Vn-Index tăng 19,48 điểm – tương đương 1,31%, lên 1.505,00 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 7,06 điểm – tương đương 1,60%, đóng cửa ở mức 449,31 điểm.

VN-Index tiếp tục đi ngang với sự phân hoá mạnh giữa các nhóm cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến thị trường. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại. Do đó, nhà đầu tư vẫn ưu tiên nắm giữ vị thế tiền mặt, để một phần tỷ trọng mua gom tích lũy các cổ phiếu cơ bản, có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2022. Các hoạt động trading chỉ thực hiện khi thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh, rung lắc mạnh”.

Chỉ số có khả năng tích lũy quanh ngưỡng 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường trải qua một phiên tăng điểm mạnh mẽ trong ngày hôm nay, với sự đóng góp to lớn đến từ cổ phiếu ngành Thép, Hóa chất, Phân bón,… được hưởng lợi từ giá hàng hóa thế giới. Bên cạnh đó, nhóm Ngân hàng và Logistic cũng có một phiên giao dịch tích cực, góp phần vào đà tăng của chỉ số VN-Index. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Hiện tại, thị trường đang giao dịch trong biên độ khá rộng, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong những phiên tới. Trong ngắn hạn, chỉ số có khả năng tích lũy quanh ngưỡng 1500".

Lấy lại ngưỡng 1.500, mở ra khả năng VN-Index hướng lên ngưỡng cao hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý thị trường trở nên tích cực hơn với tin hỗ trợ từ chủ tịch FED trong phiên điều trần trước Hạ viện đêm qua. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong đêm qua cũng chưa có gì đặc biệt, ngoại trừ việc khiến các loại hàng hóa tiếp tục xu hướng tăng mạnh và điều này đã có tác động tích cực đối với một số nhóm cổ phiếu trên thị trường Việt Nam, có thể kể đến như thép, dầu khí, hóa chất, phân bón, than.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.500 điểm sau phiên hôm nay đã mở ra khả năng tiếp tục hướng đến những ngưỡng cao hơn trong thời gian tới nếu như tình hình trên thế giới được cải thiện.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 4/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm. Những nhà đầu tư đã mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và quan sát thị trường".

Rủi ro vẫn tiềm ẩn và áp lực bán có thể sẽ gia tăng tại các vùng cản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“VN-Index đảo chiều và trở lại trên ngưỡng 1.495 điểm với nỗ lực hỗ trợ từ dòng tiền. Có khả năng VN-Index sẽ có nhịp tăng ngắn hạn và kiểm tra lại vùng cản 1.515 điểm. Mặc dù có khả năng tăng ngắn hạn nhưng rủi ro vẫn tiềm ẩn và áp lực bán có thể sẽ gia tăng tại các vùng cản, nên Quý nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc các yếu tố rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý. Đồng thời nên ưu tiên những cổ phiếu có tín hiệu tích cực từ vùng tích lũy và đang thu hút dòng tiền".

VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng kháng cự 1.512

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng kháng cự 1,512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp, nhưng chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được ngưỡng kháng cự này. Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy và bước vào giai đoạn biến động rõ ràng hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với tỷ trọng trên 55%”.

VN-Index vẫn còn thử thách vùng 1.512 để xác định xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Thị trường hồi phục trong sự đồng thuận, giúp chỉ số VN-Index tăng lại 1,31% và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Khối lượng giao dịch duy trì mức cao trên đường trung bình 50 ngày, đây là tín hiệu tích cực cho thấy dòng tiền vào thị trường đang dần cải thiện. Mặc dù vậy, chỉ số VN-Index vẫn còn phải thử thách vùng kháng cự 1.512 điểm để xác định xu hướng.

Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần phải vượt qua vùng này với khối lượng giao dịch duy trì trên đường trung bình 50 ngày. Khi đó, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm”.

Thị trường hàng hóa, năng lượng sẽ tiếp tục là địa chỉ cho dòng tiền mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước quay đầu tăng điểm và lấy lại ngưỡng 1.500 điểm nhờ sự phục hồi từ nhóm cổ phiếu bluechips. Bên cạnh đó, dòng tiền phiên này cũng có sự lan tỏa rộng khắp, nổi bật là nhóm cổ phiếu thép, cảng biển,… với nhiều cổ phiếu tăng trần. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng và nhóm cổ phiếu đầu cơ giao dịch rất sôi động.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tương đương so với phiên hôm qua, đạt 29.136 tỷ đồng. Tổng cộng có 903 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 726 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Chúng tôi cho rằng, việc thị trường lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm sẽ thu hút được dòng tiền mới vào thị trường trong những phiên sắp tới. Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng từ thị trường hàng hóa, năng lượng,… sẽ tiếp tục là địa chỉ cho dòng tiền mới, bên cạnh đó việc thị trường giữ được ngưỡng 1.500 điểm với thanh khoản đang trong xu hướng tăng trở lại sẽ là tín hiệu hỗ trợ nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhà đầu tư có thể xem xét thêm đối với nhóm cổ phiếu này”.

VN-Index đang có nhiều cơ hội xác lập lại xu hướng tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Với việc bảo vệ thành công các điểm đỡ then chốt và sớm lấy lại đà hồi phục, VN-Index đang có nhiều cơ hội xác lập lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn nếu vượt qua vùng kháng cự gần tại 1520 thành công. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, vùng hỗ trợ gần quanh 148x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ gần cho chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.