08:35 16/04/2012

Thị trường IPO Campuchia chuẩn bị bùng nổ

An Huy

Thị trường chứng khoán Campuchia đang hoàn tất những công việc chuẩn bị cuối cùng để mở cửa vào tuần tới sau nhiều lần trì hoãn

Ông Kim Bong Soo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc.
Ông Kim Bong Soo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc.
Thị trường chứng khoán Campuchia đang hoàn tất những công việc chuẩn bị cuối cùng để mở cửa vào tuần này sau nhiều lần trì hoãn. Theo dự báo, sẽ có 5-10 công ty lên sàn chứng khoán Campuchia mỗi năm, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Trao đổi với hãng tin tài chính Bloomberg, ông Kim Bong Soo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc, đối tác phát triển thị trường chứng khoán của Chính phủ Campuchia, cho biết, giao dịch trên sàn chứng khoán Campuchia sẽ bắt đầu vào ngày 18/4 tới, với cổ phiếu của công ty cung cấp nước quốc doanh Phnom Penh Water Supply Authority.

Hai doanh nghiệp khác là công ty viễn thông Telecom Cambodia và công ty quản lý cảng biển Sihanoukville Autonomous Port đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Trong đó, cổ phiếu của Telecom Cambodia có thể sẽ giao dịch vào tháng 10 năm nay.

“Campuchia sẽ là một thị trường rất hấp dẫn. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Campuchia sẽ hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế của nước này. Giới đầu tư đã hỏi thăm nhiều về các công ty sắp sửa lên sàn”, ông Kim nói.

Campuchia đang thúc đẩy việc phát triển thị trường để hỗ trợ cho sự tăng trưởng của nền kinh tế với GDP hàng năm vào khoảng 11 tỷ USD của nước này. Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay, so với mức trung bình 8% trong thời gian 2001-2010.

Chính phủ Campuchia đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế thông qua cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và khuyến khích các công ty ty nhân mở rộng hoạt động. Tuy nhiên, từ năm 2009, kế hoạch mở thị trường chứng khoán của Campuchia đã nhiều lần bị trì hoãn do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu, các lý do kỹ thuật và mức độ sẵn sàng chưa cao của các công ty trong nước.

Trong đợt IPO mới đây, công ty Phnom Penh Water đã huy động được khoảng 21 triệu USD, với mức giá 1,58 USD/cổ phiếu.

“Tôi tin là sẽ có hàng chục công ty niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Campuchia trong 5 năm tới. Mỗi năm, hoàn toàn có khả năng có 5-10 công ty được niêm yết mới”, ông Kim nhận định.

Chính phủ Campuchia nắm cổ phần 55% tại Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia. Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc cung cấp hệ thống công nghệ thông tin và sở hữu phần còn lại.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc cũng nắm 49% cổ phần của Sở Giao dịch Chứng khoán Lào, còn Chính phủ Lào nắm 51% còn lại.

Ngoài Lào và Campuchia, Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc còn đang hỗ trợ một số quốc gia khác phát triển thị trường chứng khoán, đổi lại được nắm cổ phần ở các sản này. Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc hiện đang cạnh tranh với Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo để được chọn làm đối tác phát triển thị trường chứng khoán Myanmar.