11:01 07/12/2009

Thị trường lịch 2010: “Nóng” người bán, “lạnh” người mua

Y Nhung

Tại nhiều cửa hàng, tuyến phố của Hà Nội, lịch cho năm mới 2010 được bày bán la liệt nhưng thưa vắng người mua

Thời điểm này các cửa hàng lịch vẫn khá ế ẩm.
Thời điểm này các cửa hàng lịch vẫn khá ế ẩm.
Tại nhiều cửa hàng, tuyến phố của Hà Nội, lịch cho năm mới 2010 được bày bán la liệt nhưng thưa vắng người mua.

Mẫu mã “bắt mắt” hơn


Từ nhiều tuần nay, tại các phố như Đinh Lễ, Hàng Mã, Tràng Tiền… và trong các cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách của thủ đô đều đã bày kín các loại lịch 2010.

Điều dễ nhận thấy ở thị trường lịch năm nay là mẫu mã phong phú hơn so với năm trước. Chỉ riêng Tổng công ty Sách Việt Nam năm nay đã cho ra mắt hơn 300 sản phẩm gồm lịch tờ, lịch để bàn và lịch bỏ túi. Với mặt hàng lịch bloc đơn vị này cũng có hơn 50 mẫu, bao gồm nhiều kích thước từ cỡ tiểu, cỡ trung cho đến siêu đại. 

Bên cạnh những mẫu lịch vốn quen thuộc như: đất nước con người Việt Nam, thời trang, hoa xuân, biệt thự đẹp, thư pháp… năm nay đã xuất hiện thêm nhiều mẫu lịch mới với chất liệu khá mới mẻ và độc đáo như các bộ lịch in trên lụa, tranh mành, giấy dó...

Đặc biệt đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cũng là chủ đề được nhiều nhà sản xuất lịch “nhắm” đến. Chủ đề này đã được khai thác dưới nhiều góc độ khác nhau nhằm tôn vinh những nét văn hóa đặc sắc của thủ đô.

Không chỉ “bắt mắt” về hình thức, các nhà sản xuất lịch năm nay cũng rất chú trọng tới nội dung trong từng tờ lịch. Cụ thể, nhiều loại lịch ngoài ngày, tháng, năm, các sự kiện tiêu biểu, dự báo thời tiết, danh ngôn… còn có thêm thông tin về các quốc gia, vùng lãnh thổ, in bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau...

Ngoài ra, lốc lịch cũng được “biến tấu” thành những hình dáng bắt mắt hơn như: cá chép, thần tài, 12 con giáp và gắn kèm cả đồng hồ.

Năm nay, trên thị trường cũng vắng bóng lịch một tờ. Nguyên nhân chính là do giá trị thấp và và không còn thích hợp để làm quà biếu Tết.

Giá không tăng, người mua vẫn vắng

Về giá bán, chủ các cửa hàng kinh doanh lịch đều cho rằng các loại lịch năm nay không tăng so với năm trước. Cụ thể, lịch bloc cỡ nhỏ có giá phổ biến từ 10.000- 45.000 đồng, lịch bloc đại (khổ 14,5x20,5cm), siêu đại (khổ 20x30cm) và siêu cực đại (khổ 30x40cm) giá dao động từ 200.000- 350.000 đồng. 

Lịch 7 tờ, khổ 36x70cm; lịch 5 tờ, khổ 24x15cm hoặc 19x22cm có giá từ 10.000-15.000 đồng/cuốn. Lịch nẹp lò xo loại 7 tờ, khổ 41x63cm hoặc 36x70 cm có giá khoảng 20.000-25.000 đồng/cuốn.

Mặc dù mẫu mã phong phú, giá không tăng nhưng sức mua trên thị trường hiện vẫn khá “ì ạch”. Chị Mai, chủ cửa hàng sách báo Hoa Long trên phố Hàng Trống cho biết: Mọi năm, ngay từ tháng 10 đã có người hỏi mua lịch, năm nay đến giờ vẫn đang “mỏi mắt” ngồi chờ khách hàng. Hiện mỗi ngày cửa hàng của chị chỉ bán được khoảng chục cuốn lịch các loại, còn chủ yếu vẫn khách đến xem mẫu để mua làm quà Tết. 

Chủ một sạp sách báo trên phố Tô Hiến Thành cũng than vãn “xe cộ cứ nườm nượp, nhưng có ai ngó ngàng tới lịch Tết đâu”.

Còn chị Hợi, chủ nhà sách trên phố Đinh Lễ thì cho rằng kinh tế khó khăn cũng khiến nhiều người cân nhắc kỹ hơn khi mua sắm, có nhiều người thay vì mua lịch biếu tặng đã chuyển sang mua những món quà khác thiết thực hơn. Đối với người tiêu dùng thì phải “hết quyển cũ mới mua quyển mới”.