20:37 06/12/2021

Thị trường sụt giảm mạnh sẽ mở ra cơ hội mua tốt

Hà Anh

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 100 điểm kể từ đỉnh, tương đương giảm hơn 7,35%, áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại...

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 7/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.420-1.425 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 7/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.420-1.425 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/12, chỉ số VN-Index giảm 29,74 điểm – tương đương 2,06%, đóng cửa ở mức 1.413,58 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 13,42 điểm – tương đương 2,99%, đóng cửa ở mức 435,85 điểm.

Sụt giảm mạnh sẽ mở ra cơ hội mua tốt

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Nhà đầu tư tiếp tục kiểm soát chặt tỷ trọng danh mục giai đoạn này. Nếu thị trường xuất hiện nhịp hồi phục đầu phiên, tiếp tục thực hiện bán các vị thế ngắn hạn để gia tăng tỷ trọng tiền mặt cho danh mục. Trong kịch bản thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh về các vùng hỗ trợ 1425-1435 điểm hoặc 1380-1400 điểm, tạm ngừng các hoạt động bán và có thể xem xét mua trading một phần các vị thế đang có sẵn trong danh mục.

Các nhịp sụt giảm mạnh của thị trường trong ngắn hạn sẽ mở ra các cơ hội mua tốt đối với nhiều cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn với nền tảng cơ bản tốt, lợi nhuận quý 4 hồi phục mạnh và còn tiềm năng tăng trưởng trong năm 2022”.

VN-Index sẽ tích lũy quanh vùng 1400-1450 trong vài phiên

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Hôm nay thị trường tiếp tục trải qua một phiên điều chỉnh xuống vùng 1400-1450. Sau một buổi sáng giằng co, đến cuối phiên sáng, bên bán chiếm được ưu thế khiến VN-Index giảm xuống ngưỡng 1400 trước khi đóng cửa thấp hơn 2% so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng, 18/19 ngành giảm điểm. Ngành duy nhất giữ được đà tăng hôm nay là ngành Truyền thông với mức tăng gần 1%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Nếu trong những phiên tới thị trường tiếp tục giảm điểm, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là vùng 1380. Hoặc không, VN-Index sẽ tích lũy quanh vùng 1400-1450 trong một vài phiên nhờ dòng tiền bắt đáy trước khi hình thành xu hướng tăng mới".

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

VN-Index (-2,6%) giảm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra có phần giảm bớt, chỉ số giảm một phần do lực cầu mua lên không thực sự tốt. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã mất vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm khiến cho xu hướng tăng của thị trường bị suy yếu, rất may là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm phát huy tác dụng tốt để thúc đẩy lực cầu bắt đáy.

Nhìn chung, hai phiên giảm mạnh này có diễn biến khá giống với hai phiên giảm mạnh 20/8 và 23/8 trước đó nên diễn biến hiện tại không có gì quá đáng lo ngại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 7/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.420-1.425 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.370-1.380 điểm (đỉnh tháng 6 và 8/2021). Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên hôm nay có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn".

Thị trường vẫn đang tiêu cực

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục theo hướng tiêu cực với áp lực bán vẫn đang duy trì. Tuy nhiên, chỉ số đang có tín hiệu hỗ trợ tại vùng 1.400 điểm, đây cũng là vùng kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, nên tạm thời sẽ có những động thái hỗ trợ và hồi phục, chúng ta cần đánh giá những biến động này. Mặc dù đang được hỗ trợ nhưng trạng thái thị trường vẫn đang tiêu cực nên Quý nhà đầu vẫn nên thận trọng và giữ danh mục ở mức an toàn".

Đà giảm ngắn hạn chưa có dấu hiệu kết thúc

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,400 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tích cực là vùng hỗ trợ 1,380 – 1,400 điểm được xem là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và đà giảm ngắn hạn chưa có dấu hiệu kết thúc, đặc biệt khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng tại nhịp giảm điểm mạnh của thị trường cho thấy lực bán vẫn ở mức cao. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là chủ yếu giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp khoảng 30 – 35% danh mục và chưa nên bắt đáy ở mức giá hiện tại”.

VN-Index sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“VN-Index tiếp tục giảm mạnh 2,06% phiên đầu tuần và xâm phạm vùng hỗ trợ quan trọng 1.435 - 1.425 điểm. Chỉ số hiện đang nằm trên vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo tại 1.400 - 1.375 điểm, là đường hỗ trợ ngắn hạn hình thành từ tháng 07/2021 đến nay.

Mặc dù vậy, tín hiệu không quá tiêu cực khi chỉ số VN30 chỉ giảm 1,53% thấp hơn thị trường chung. Với tín hiệu này, khả năng sẽ giúp chỉ số VN-Index xuất hiện nhịp hồi phục từ vùng hỗ trợ nói trên”.

Áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước tiếp tục có phiên giao dịch đầy biến động khi chỉ số VN-Index chịu áp lực bán trong phiên chiều, tuy vậy dòng tiền cũng tham gia bắt đáy đẩy thanh khoản trở lại trên ngưỡng 30.000 tỷ đông, cao hơn so với bình quân tuần trước. Thanh khoản tăng khi dòng tiền tiếp tục dịch chuyển từ nhóm midcap và smallcap sang nhóm Vn30.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đã tăng lên mức 30.078 tỷ đồng, cao hơn so với mức bình quân tuần trước ở mức 28.000 tỷ đồng.

Chỉ số VN-Index đã giảm hơn 70 điểm trong 3 phiên vừa qua, áp lực giảm mạnh đẩy chỉ số này về sát ngưỡng tâm lý 1.400 điểm đã có tác dụng kích thích dòng tiền vào bắt đáy. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE cao hơn 9% so với mức bình quân tuần trước, dòng tiền dịch chuyển vào nhóm Vn30 khi nhóm midcap và smallcap đều giảm mạnh trên 3%.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 100 điểm kể từ đỉnh, tương đương giảm hơn 7,35%, áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại. Hiện chỉ số này đã chạm kênh xu hướng tăng kể từ đầu năm, sau nhịp giảm mạnh như trên, thị trường có khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật”.

Chỉ số có thể sẽ trải qua vài phiên rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp hồi phục bất thành đầu phiên, VN-Index trải qua nhịp lao dốc mạnh trước khi lấy lại một phần điểm số đã mất vào cuối phiên. Nhịp giảm mạnh trong phiên cùng thanh khoản duy trì ở mức cao cho thấy hoạt động phân phối đang có phần lấn át. Mặc dù chỉ số có thể sẽ còn phải trải qua diễn biến rung lắc mạnh trong một vài phiên tới, vùng hỗ trợ gần quanh 1390 được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ và giúp thị trường xuất hiện nhịp hồi phục trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số hồi phục sớm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.