10:02 02/05/2019

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể công bố vào tuần sau

Diệp Vũ

Cuộc gặp vào tuần tới có thể sẽ là vòng đàm phán cuối cùng để khép lại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump hồi tháng 11/2017 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump hồi tháng 11/2017 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới nhất đã khép lại tại Bắc Kinh vào ngày thứ Tư, và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các cuộc thảo luận đã "rất có hiệu quả".

Một nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin CNBC rằng một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ được công bố trong thời gian từ nay đến ngày thứ Sáu tuần tới.

Vào tuần sau, các quan chức cấp cao Trung Quốc sẽ tới Washington để đàm phán vòng tiếp theo, ông Mnuchin cho hay sau khi kết thúc các cuộc thảo luận ở Bắc Kinh muộn hơn một chút so với dự kiến. Giới quan sát đồn đoán rằng cuộc gặp vào tuần tới sẽ là vòng đàm phán cuối cùng để khép lại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây đã đẩy mạnh nỗ lực nhằm sớm đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Sức ép từ Nhà Trắng đối với Bắc Kinh đã gia tăng khi giới chức Mỹ cảnh báo sẵn sàng rút khỏi đàm phán.

Hôm thứ Ba, quyền chánh thư ký của ông Trump là ông Mick Mulvaney nói rằng kết quả đàm phán sẽ có trong vòng 2 tuần tới "cho dù có thỏa thuận hay không". Ông Mulvaney cũng khẳng định Nhà Trắng không hề nóng vội trong việc đạt một thỏa thuận.

Hôm thứ Tư, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng vòng đàm phán mới nhất đã đưa Washington và Bắc Kinh tiến gần hơn tới một thỏa thuận. "Các cuộc thảo luận vẫn đang tập trung vào việc tạo ra bước tiến quan trọng trong những vấn đề chủ yếu về cơ cấu và cân bằng lại quan hệ thương mại Mỹ-Trung", bà Sanders nói trong một tuyên bố.

Nguồn tin của CNBC thì nói rằng "có khả năng" một thỏa thuận công bố trước cuối tuần tới.

Trong lúc cuộc đàm phán đang diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày thứ Tư có thêm một bước tiến mới trong việc mở cửa ngành tài chính có quy mô 44 nghìn tỷ USD của nước này ra với thế giới. Theo đó, Bắc Kinh công bố kế hoạch dỡ bỏ hạn chế về quyền sở hữu trong các ngân hàng của nước này và xóa yêu cầu về quy mô đối với các công ty tài chính nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm nước ngoài sẽ được phép mở chi nhánh tại Trung Quốc.

Các quy định mới này là những bước tiến tiếp theo trong việc mở cửa hệ thống tài chính Trung Quốc, diễn ra vào tháng sau khi các công ty nước ngoài được phép nắm cổ phần đa số trong các công ty chứng khoán liên doanh ở Trung Quốc.

Trong cuộc chiến thương mại bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái, Mỹ đã áp thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Xung đột này đã phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đe dọa gây ra sự suy giảm tăng trưởng trên diện rộng. Bởi vậy, kỳ vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận để chấm dứt xung đột là rất lớn.