16:39 07/06/2019

Thống đốc Trung Quốc tuyên bố đủ khả năng ứng phó chiến tranh thương mại

Bình Minh

Thống đốc Dịch Cương nói Trung Quốc có dư địa lớn để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang cao hơn

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tại Bắc Kinh - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tại Bắc Kinh - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Trung Quốc có dư địa lớn để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ leo thang cao hơn - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

"Chúng tôi có nhiều dư địa về lãi suất, về tỷ lệ dự trữ bắt buộc, và cả về công cụ chính sách tài khóa và tiền tệ. Tôi cho rằng dư địa để điều chỉnh là rất lớn", ông Dịch Cương nói từ Bắc Kinh.

Vào cuối tuần này, ông Dịch Cương sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bên lề hội nghị quan chức tài chính và ngân hàng trung ương G20 ở Nhật Bản. Khi được hỏi liệu cuộc gặp này có thể đưa cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung trở lại đúng hướng, ông Dịch Cương nói cuộc gặp có thể sẽ là một "cuộc thảo luận hiệu quả", dù chủ đề chiến tranh thương mại là một chủ đề "không lấy gì làm chắc chắn và khó khăn".

Cuộc gặp giữa ông Dịch Cương và ông Mnuchin diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ khi cuộc chiến nổ ra cách đây hơn 1 năm. Đây cũng sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ khi đàm phán lâm bế tắc vào đầu tháng 5.

Sau phát biểu trên của ông Dịch Cương, đồng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Hồng Kông có lúc giảm 0,23%, mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần, về ngưỡng 6,94 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Gần đây, tỷ giá Nhân dân tệ ổn định nhờ những phát biểu của giới chức Trung Quốc về hỗ trợ tỷ giá. Một đợt bán tháo trong tháng 5 đã khiến Nhân dân tệ trượt về gần ngường 7 tệ đổi 1 USD - ngưỡng tỷ giá chưa từng bị xuyên thủng kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong tháng 5, Nhân dân tệ giảm giá 2,5%, trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất ở khu vực châu Á.

"Gần đây, đồng Nhân dân tệ có yếu đi một chút, do áp lực lớn từ phía Mỹ", ông Yi nói. Khi được hỏi Trung Quốc có đặt ra "giới hạn đỏ" nào cho tỷ giá hay ông, ông Yi nói không có "con số cụ thể nào" quan trọng hơn những con số khác.

"Chiến tranh thương mại gây áp lực giảm giá tạm thời đối với Nhân dân tệ, nhưng các bạn thấy đó, sau tất cả những ồn ào, Nhân dân tệ sẽ tiếp tục ổn định và tương đối mạnh so với đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi, thậm chí là so với các đồng tiền chuyển đổi", ông Dịch Cương phát biểu. "Tôi rất tin tưởng là tỷ giá Nhân dân tệ sẽ tiếp tục ổn định quanh một ngưỡng cân bằng".

"Một chút linh hoạt tỷ giá Nhân dân tệ là điều tốt cho nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu, vì nó mang lại một nhân tố ổn định tự động cho nền kinh tế", vị Thống đốc phát biểu.

Ông Dịch Cương không nói rõ liệu Chính phủ Trung Quốc có đang cân nhắc triển khai thêm biện pháp kích cầu tài khóa để ứng phó với ảnh hưởng chiến tranh thương mại hay không. "Ở thời điểm này, chúng tôi chưa thảo luận đến kịch bản đó", ông nói.