08:57 15/10/2008

Thống nhất 4 điểm về vụ việc Công ty PCI của Nhật Bản

Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đều coi trường hợp nghi vấn PCI là rất nghiêm trọng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng vừa cho biết từ ngày 18 đến 19/9, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Ngoại giao Nhật Bản) Kitera Masato đã đến Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam về vụ việc Công ty PCI.

Ngày 14/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm Việt Nam vừa qua của đoàn Cục Hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Lê Dũng cho biết tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất 4 điểm về vụ việc Công ty PCI của Nhật Bản như sau:

Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đều coi trường hợp nghi vấn PCI là rất nghiêm trọng. Phía Nhật Bản thông báo các cơ quan liên quan của Nhật Bản đã buộc tội PCI và bốn cựu lãnh đạo Công ty PCI liên quan đến các dự án vốn vay của Nhật Bản tại Việt Nam.

Hai chính phủ tái khẳng định các vụ việc hối lộ liên quan đến các dự án ODA, bao gồm cả vụ việc nghi vấn này, sẽ được nghiêm túc điều tra và làm sáng tỏ các chi tiết của vụ việc.

Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng trong lĩnh vực liên quan đến ODA. Cả hai chính phủ đều sẵn sàng hợp tác để tiến hành các biện pháp cấp bách chống tham nhũng trong các dự án ODA bao gồm việc thành lập Uỷ ban hợp tác Việt Nam-Nhật Bản phòng chống tham nhũng ở các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam.

Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ tăng cường hơn nữa hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng liên quan tới các dự án ODA, bao gồm cả các hoạt động hoàn thiện hệ thống pháp lý, đặc biệt là tăng cường hơn nữa tính minh bạch trong quy trình đấu thầu đối với các dự án vốn vay ODA ở Việt Nam.

(TTXVN)