23:46 20/11/2019

Thủ tướng chỉ thị nghiên cứu thông tin Đà Nẵng bỏ ngỏ "mỏ vàng" từ kinh tế đêm

Hà Thu

Đà Nẵng được cho là đang mất nguồn doanh thu khổng lồ từ kinh tế đêm

Hoạt động kinh doanh về đêm tại Đà Nẵng được đánh giá là manh mún, thiếu quy hoạch và đầu tư chuyên nghiệp, bài bản.
Hoạt động kinh doanh về đêm tại Đà Nẵng được đánh giá là manh mún, thiếu quy hoạch và đầu tư chuyên nghiệp, bài bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị giao UBND thành phố Đà Nẵng nghiên cứu giải pháp xử lý phù hợp liên quan tới thông tin báo VTV điện tử đưa về việc Đà Nẵng bỏ ngỏ cơ hội từ kinh tế về đêm.

Trước đó, ngày 27/10, báo chí có bài viết "Đà Nẵng đang bỏ lỡ cơ hội lớn từ kinh tế đêm". Theo bài báo, dù sở hữu các bãi biển được coi là quyến rũ nhất hành tinh, điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á nhưng Đà Nẵng lại đang bỏ ngỏ "mỏ vàng" từ kinh tế đêm. Không ít du khách muốn trải nghiệm Đà Nẵng về đêm nhưng có rất ít sự lựa chọn và phần lớn dịch vụ đều đóng cửa lúc 22h. Hoạt động kinh doanh về đêm manh mún, thiếu quy hoạch và đầu tư chuyên nghiệp, bài bản.

Theo các chuyên gia, nếu không "cởi trói" cho kinh tế đêm, Đà Nẵng chẳng những mất nguồn doanh thu khổng lồ, mà còn gặp khó trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ vươn tới thành phố du lịch hàng đầu châu Á. Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung, muốn phát triển kinh tế đêm cần có chủ trương, chiến lược, chính sách tổng thể để bứt phá, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về đêm không chỉ của du khách mà còn của người dân.

Trên thế giới, kinh tế ban đêm mang lại cho Australia 102 tỷ USD mỗi năm, đóng góp tới 6% GDP của Vương quốc Anh. Nền kinh tế đêm của Nhật được dự báo sẽ đạt quy mô400 tỷ USD.

Tại nhiều nước phát triển, kinh tế đêm đang được coi là động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh kinh tế suy thoái. Còn các quốc gia có thế mạnh du lịch cũng đang chủ động mở cửa ngành dịch vụ về đêm để tối đa hóa nguồn thu.