19:49 14/11/2020

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 8

Quang Thanh

Trong bối cảnh hiện nay, mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ ngày càng có vai trò quan trọng hơn

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ thứ 8 - Ảnh: VGP
Thủ tướng chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ thứ 8 - Ảnh: VGP

Sáng ngày 14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 8 theo hình thức trực tuyến. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các nước ASEAN và Mỹ đã có hơn 4 thập kỷ qua duy trì quan hệ đối tác trên cơ sở tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau vì mục tiêu chung là thúc đẩy ổn định, phát triển, hợp tác cùng có lợi.

"Là đối tác chiến lược của ASEAN từ năm 2015, sự tham gia, đóng góp xây dựng, trách nhiệm của Mỹ cho các nỗ lực tăng cường lòng tin đối thoại và hợp tác ở khu vực thông qua các khuôn khổ do ASEAN chủ trì luôn được hoan nghênh", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ thứ 8 - Ảnh 1.

Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến - Ảnh: VGP

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu cùng với các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống trong năm qua càng khiến nhu cầu hợp tác và phối hợp giữa các quốc gia trở nên cấp thiết. 

Thủ tướng đánh giá cao Mỹ là một trong những đối tác tích cực thúc đẩy nhiều sáng kiến hợp tác thiết thực nhằm hỗ trợ các nước ASEAN và khu vực Đông Nam Á nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh. 

Phát biểu tại hội nghị, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết, Tổng thống Donald Trump lấy làm tiếc không thể tham dự Hội nghị ngày hôm nay. 

Ông chúc mừng vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong một năm đầy thách thức và đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN cũng như thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và ASEAN.

Trong bối cảnh toàn cầu như hiện nay, mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ càng có vai trò quan trọng hơn nữa bởi "cùng nhau chúng ta sẽ khống chế được đại dịch này". 

"Mỹ đánh giá cao nỗ lực của các đối tác ASEAN để giữ cho chuỗi cung ứng mở. Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể thúc đẩy hợp tác trong việc phòng chống dịch bệnh", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien nhấn mạnh. 

Theo ông Robert O'Brien, những mong muốn của cộng đồng khoảng 1 tỷ dân ASEAN -Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Ông khẳng định Mỹ ủng hộ chủ quyền, độc lập và phát triển của các quốc gia ASEAN. Ông mong đợi các bên cùng thảo luận làm thế nào để thúc đẩy hơn nữa hợp tác và phát triển trong từng quốc gia và toàn khu vực.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ thứ 8 - Ảnh 2.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ thứ 8 - Ảnh: VGP

ASEAN - Mỹ thiết lập quan hệ đối thoại chính thức vào năm 1977 và quan hệ đối tác tăng cường vào năm 2005. Mỹ là một trong những nước đối thoại đầu tiên chính thức lập Phái đoàn ngoại giao tại ASEAN và cử Đại sứ thường trú bên cạnh ASEAN năm 2010. Quan hệ ASEAN - Mỹ được nâng lên tầm cao mới khi hai bên chính thức xác lập đối tác chiến lược tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 3 (Kuala Lumpur, Malaysia, tháng 11/2015).

4 năm qua, hai bên đã thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, y tế, giáo dục, an ninh. Mỹ đã dành 2 tỷ USD cho các dự án giáo dục trong 15 năm qua với các quốc gia ASEAN. Hiện có khoảng 500.000 sinh viên các nước ASEAN đang học tập tại Mỹ. Năm 2019, thương mại giữa ASEAN và Mỹ đã đạt hơn 354 tỷ USD.