21:51 28/04/2014

Thủ tướng: “Giao tôi làm doanh nghiệp thì tôi từ chối”

Từ Nguyên

Thủ tướng nghiêm túc nhìn nhận, môi trường kinh doanh dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều rào cản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức mình, tạo mọi thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức mình, tạo mọi thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
“Có lần tôi nói với các đồng chí, nếu phân công tôi làm Thủ tướng thì có thể tôi nghiêm túc chấp hành, sẵn sàng làm, chứ giao tôi làm doanh nghiệp thì tôi từ chối, làm không được đâu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kể tại hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp ngày 28/4.

Tại đây, ông khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức mình, tạo mọi thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với tư cách là lực lượng sản xuất chủ yếu của nền kinh tế, có thể phát triển, vừa cho bản thân doanh nghiệp, vừa đóng góp vào nền kinh tế, đất nước.

Trước đó, trong phần phát biểu, đại diện nhiều hiệp hội, doanh nhân đã đề cập tới những bất cập, nghịch lý trong quá trình sản xuất, kinh doanh, khi phải tiếp xúc với các cơ quan quản lý, những người có chức quyền.

“Đến hôm nay chúng tôi nghiêm túc nhìn nhận, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc. Nếu không cải thiện, sức cạnh tranh của nền kinh tế và cả quốc gia sẽ không vượt được các nước”, Thủ tướng phản hồi những ý kiến của đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương, cùng cộng đồng doanh nghiệp cùng chung sức tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, môi trường cạnh tranh, bắt đầu từ bảo đảm ổn định chính trị - xã hội; tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường sự vững chắc để cộng đồng doanh nghiệp yên tâm kinh doanh; bảo đảm tăng trưởng của nền kinh tế; tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, bảo đảm tự do kinh doanh, tự chủ của doanh nghiệp, bình đẳng, minh bạch trong kinh doanh…

Thủ tướng cũng lưu ý, với cải cách thủ tục hành chính, nhiều lúc quyết tâm ở trên thì hăng hái, nhưng càng xuống dưới càng giảm, và đến nhân viên thì coi như không có chuyện gì xảy ra.

Chính vì vậy, không ít trường hợp không phải do thủ tục, quy định mà do đạo đức của cán bộ, công chức mới là nhân tố gây ra những phiền hà cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi sẽ làm, nhưng mong các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp cùng chung trách nhiệm lo cho đất nước này. Việt Nam chúng ta đâu có thể thua các nước khác được”, Thủ tướng nói.

Ông cũng lưu ý, tới đây, trong báo cáo Trung ương, Chính phủ sẽ tiếp tục kiến nghị theo tinh thần là không hình sự hoá hoạt động kinh tế.

“Nghe Hội Tư vấn thuế nói về thủ tục nộp thuế vẫn quá khó khăn, tôi rất sốt ruột. Là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin lỗi người dân!”, ông phát biểu khi nói về những tồn tại, phiền hà của thủ tục hành chính đối với người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Ngay sau phát biểu trên của Thủ tướng, hội trường rộ lên tiếng vỗ tay tán thưởng.