08:04 13/04/2016

Thủ tướng: “Không để tình trạng nói mà không làm”

Nguyên Hà

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải dám nghĩ, dám làm, không để tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ mới sẽ bắt tay ngay vào giải quyết những vấn đề quan trọng, dân sinh bức xúc ngay trong tháng Tư này.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ mới sẽ bắt tay ngay vào giải quyết những vấn đề quan trọng, dân sinh bức xúc ngay trong tháng Tư này.<br>
“Mỗi thành viên Chính phủ phải đổi mới cách làm dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không để tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính”.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp đầu tiên với các thành viên Chính phủ mới, chiều 12/4. Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc họp đầu tiên này của Chính phủ mới được kiện toàn tập trung bàn một số việc cấp bách và các giải pháp cần làm ngay trong tháng 4 và những tháng tiếp theo.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các thành viên tập trung vào giải quyết ngay các nhiệm vụ cấp bách như hạn hán, xâm nhập mặn, mưa đá; giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp, thu ngân sách gặp khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế do thiên tai khắc nghiệt, giá dầu mỏ giảm sâu; tăng cường cải cách hành chính và giải quyết vấn đề xã hội nhức nhối như an toàn thực phẩm…

“Chúng ta sẽ không lùi bước trước khó khăn, thách thức. Chính phủ sẽ quyết tâm tháo gỡ khó khăn, rào cản phát triển, từng bước đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, tiêu cực, nâng cao kỷ cương phép nước, bảo đảm tăng nguồn thu cho ngân sách”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý các thành viên Chính phủ cần nâng cao tinh thần kỷ cương, kỷ luật, chống bệnh hình thức, không để xảy ra tình trạng nói mà không làm.

Đồng thời yêu cầu các thành viên sớm chuyển giao công việc cho người kế nhiệm, bắt tay ngay vào công việc mới được giao, toàn tâm, toàn ý tập trung vào nhiệm vụ mới, không để ảnh hưởng đến việc chung của đất nước và nhân dân.

Các thành viên Chính phủ cũng được yêu cầu tập trung vào chỉ đạo, điều hành, giải quyết một số công việc như: Hội nghị phát triển doanh nghiệp tại Tp.HCM để khôi phục niềm tin của doanh nghiệp và xã hội nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển; hội nghị về an toàn thực phẩm do Thủ tướng chủ trì cùng các bộ, ngành có liên quan để làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với vấn đề này với các giải pháp căn cơ, cụ thể; về công tác phòng, chống thiên tai để huy động các lực lượng xử lý; phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 sẽ thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Thủ tướng chỉ định Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế vĩ mô; nghiên cứu các quy trình, quy định về nguồn vốn ODA và đầu tư công, giảm gánh nặng cho ngân sách, có cách tháo gỡ mạnh mẽ hơn nữa về tạo môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước nắm bắt tình hình nợ xấu một cách thực chất, trong đó có vấn đề an toàn hệ thống tín dụng, theo dõi chặt chẽ diễn biến lĩnh vực tiền tệ.

Bộ Tài chính quan tâm đến chính sách tài khóa, ngân sách hiện nay; kiểm tra, báo cáo việc sử dụng tài sản công hiện nay đề ra giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng lãng phí, thất thoát.