11:05 02/06/2010

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố từ chức

Huy Anh

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã tuyên bố từ chức do không thực hiện được lời hứa di dời căn cứ Mỹ ra khỏi Okinawa

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama.
Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama.
Theo hãng tin AP, sáng nay (2/6), Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã tuyên bố từ chức do không thực hiện được lời hứa di dời căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ Futenma ra khỏi Okinawa.

Ông Hatoyama đã khóc khi thông báo về quyết định từ chức tại một phiên họp đặc biệt giữa các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền. Ông nói: “Tôi sẽ từ chức”.

"Chính phủ đã không đáp ứng được mong muốn cũng như nguyện vọng của nhân dân," Thủ tướng Hatoyama cho hay. Ông còn cho biết thêm rằng, ông sẽ yêu cầu Tổng thư ký DPJ Ichiro Ozawa từ chức.
 
Cho tới tối qua (1/6), sau cuộc họp với các quan chức trong DPJ, ông Hatoyama vẫn khẳng định tiếp tục ở lại. Tuy nhiên, tới sáng nay, ông đã quyết định từ nhiệm sau 8 tháng nắm quyền.

Ngay sau tuyên bố từ chức của Thủ tướng Hatoyama được phát đi trên kênh truyền hình NHK, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 quay đầu tăng điểm. Tính đến 9h15 phút sáng (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 đã tăng được 0,27%, so với mức giảm 1% lúc mở cửa.

Ông Yukio Hatoyama là thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản từ chức trong vòng 4 năm qua. Quyết định của ông Hatoyama được đưa ra trong bối cảnh ông đang bị chỉ trích do không thực hiện được cam kết khi tranh cử và tỷ lệ ủng hộ nội các hiện nay đang giảm mạnh.

Tỷ lệ ủng hộ nội các của Nhật Bản đã giảm mạnh từ 70% thời điểm ông Hatoyama mới nhậm chức, xuống còn 17% trong thời gian gần đây, do những căng thẳng xung quanh việc di chuyển căn cứ Futenma ở Okinawa.

Theo kết quả điều tra dư luận trên tờ Yomiuri hôm 1/6, 9/43 Thượng nghị sỹ trong DPJ tham gia tái ứng cử vào tháng 7 này cho biết việc ông Hatoyama ra đi trước cuộc bầu cử là không thể tránh khỏi. Trong khi, 13 người kêu gọi ông đưa ra quyết định của riêng mình.

Trước đó, trong giai đoạn tranh cử, ông Hatoyama đã cam kết sẽ di chuyển căn cứ Futenma ra khỏi Okinawa. Áp lực này càng gia tăng, khi Nhật Bản đưa ra một tuyên bố chung với Mỹ hồi tuần trước với nội dung rằng, tiếp tục duy trì căn cứ này.

Tuyên bố chung trên đã không được lòng người dân Okinawa và đối tác liên minh Dân chủ Xã hội (SPD). Hồi cuối tuần qua, SPD đã rời khỏi liên minh cầm quyền. Mặc dù, DPJ và đối tác còn lại vẫn nắm giữ đa số ghế trong lưỡng viện, nhưng quyền lực tại thượng viện chắc chắn sẽ bị giảm bớt.

Theo dự đoán của giới phân tích, Bộ trưởng Tài chính Naoto Kan có nhiều khả năng sẽ kế nhiệm ông Hatoyama. Việc ông Kan lên làm Thủ tướng có thể được giới đầu tư hoan nghênh, vì họ tin rằng ông này có thể giúp giải quyết vấn đề nợ công của Nhật Bản. Hiện nợ công của nước này vào khoảng 200% GDP.