10:44 25/06/2008

Thủ tướng tiếp xúc giới chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thùy Trang

Thủ tướng đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và nhân vật quan trọng của giới chức Hoa Kỳ

Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội đồng Tư vấn Việt - Mỹ - Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội đồng Tư vấn Việt - Mỹ - Ảnh: TTXVN.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và nhân vật quan trọng của giới chức nước này.

>>Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Bush

Phát biểu tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau khi hiệp định thương mại giữa hai nước được ký kết, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng bình quân trên 30%/năm.

Quốc vụ khanh bang Wisconsin, ông Michael Morgan; cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Madeleine Albright; và cố vấn đối ngoại của Thượng nghị sĩ Barack Obama đều đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực kinh tế và xóa đói giảm nghèo, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác lâu dài có hiệu quả với Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ với ông Alan Greenspan, nguyên Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Thủ tướng đã cung cấp thông tin về tình hình kinh tế của Việt Nam.

Về phần mình, ông Alan Greenspan cho rằng: Hoa Kỳ nhìn sự nổi lên của Việt Nam như một nền kinh tế lớn của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và tin tưởng Việt Nam sẽ giải quyết được những khó khăn hiện tại.

"Tôi cho rằng có một bài học lịch sử mà Việt Nam cần ghi nhớ là: nếu không giải quyết nhanh bằng những biện pháp mạnh, tình hình sẽ lan rộng và nhanh, giống như Thái Lan cách đây hơn một thập kỷ. Liên quan tới vấn đề chỉ số tăng trưởng của Việt Nam, nếu có thể đạt 7% như ngài Thủ tướng vừa nói, theo tôi, cần giảm tăng trưởng thêm nữa, vì giữ tăng trưởng đó có thể là một tín hiệu sai cho các nhà đầu tư", ông Greenspan nói.

Trong ngày 24/6, Thủ tướng đã có buổi làm việc với Hội đồng Tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phó chủ tịch Citi Group, ông Jefrey R.Schafer khuyên Việt Nam cần thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát tín dụng ngân hàng và chính sách tài khóa. Phân tích sâu hơn về thị trường tài chính, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Goldman Sachs, ông Lloyd Blankfein, đưa ra 4 khuyến nghị nhằm giảm tính dễ tổn thương của thị trường vốn Việt Nam, thu hút đầu tư vào thị trường này.

Thứ nhất, làm thế nào để tăng tính thanh khoản và lượng của nhà đầu tư chất lượng cao, đảm bảo thị trường vốn hoạt động hiệu quả. Thứ hai, tăng hơn nữa tính minh bạch của thị trường, tính hoàn chỉnh của các doanh nghiệp. Thứ ba, tăng sức mạnh của các thị trường và các thành viên. Thứ tư, làm sao để tăng hơn nữa thị trường trái phiếu trong nước.

Cùng ngày, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận giữa Tập đoàn Đại dương, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) và Quỹ đầu tư Pat Lavecchia, Lilia Clemente, Ngân hàng Deustch Bank và Maxim Group về việc thành lập Công ty Vietnam Lotus Holding với số vốn 100 triệu USD.