12:57 25/07/2019

Thủ tướng: Vẫn còn người có công chưa được hưởng ưu đãi là điều day dứt

Nhật Dương

Hiện vẫn còn những người có công và gia đình vì nhiều lý do chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi là điều day dứt

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt thương binh nặng ngày 25/7. Ảnh - Mạnh Dũng.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt thương binh nặng ngày 25/7. Ảnh - Mạnh Dũng.

Hôm nay (25/7), tại Hà Nội, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức cuộc gặp mặt tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019. Đây là sự kiện nằm trong các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngân sách dành hơn 32 nghìn tỷ mỗi năm chăm lo cho người có công

Tới dự buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, 500 đại biểu thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc có mặt hôm nay chính là những nhân chứng, tấm gương của tinh thần bất khuất, hiên ngang bước ra chiến trường vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

"Đại diện cho hơn 12.000 thương binh nặng, hàng trăm nghìn thương binh, bệnh binh, các đồng chí đều là những người lính trải qua cuộc chiến tranh gian khổ, khốc liệt, mất sức lao động từ 81% trở lên, thậm chí nhiều đồng chí mất tới 95% hay 100% sức lao động, nhiều người là anh hùng lực lượng vũ trang…", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Vẫn còn người có công chưa được hưởng ưu đãi là điều day dứt - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt thương binh tặng toàn quốc năm 2019. Ảnh - Anh Tuấn.

Thủ tướng cho rằng, đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của nhiều thế hệ anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng lay động lòng người, động viên, khích lệ truyền cảm hứng cho tinh thần vượt khó vươn lên trong mỗi chúng ta.

Theo Thủ tướng, trở về với cuộc sống đời thường, đa số các đồng chí thương binh nặng phải di chuyển bằng xe lăn, nhiều người không tự chủ được trong sinh hoạt. Thế nhưng, đã phấn đấu vươn lên bằng ý chí và nghị lực phi thường, vượt qua cả nỗi đau về tinh thần để điều dưỡng thương tật, ổn định đời sống, đoàn kết giúp đỡ nhau tiếp tục cống hiến cho quê hương đất nước.

Thủ tướng khẳng định, "xúc động, cảm phục, trân trọng, tri ân" là tình cảm sâu nặng mà Đảng, Nhà nước, Tổ quốc xin mãi gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Thủ tướng cũng nhắc lại, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt, luôn nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân ghi nhớ công ơn to lớn của các thương binh, liệt sĩ.

Thực hiện tâm nguyện của Người, Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã quan tâm chăm lo thực hiện tốt công tác người có công với cách mạng, truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn đã được kết tinh thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.

Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng cần được đặc biệt quan tâm, xã hội hóa sâu rộng. Hệ thống chính sách pháp luật ưu đãi người có công từng bước được hoàn thiện, đối tượng người có công được mở rộng, chế độ ưu đãi ngày càng nâng cao gắn liền với sự đồng thuận của xã hội.

Hàng năm, ngân sách Nhà nước đã dành hơn 32 nghìn tỷ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi cho 9,2 triệu người có công với cách mạng, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, hơn 138 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 2 triệu thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, hàng trăm nghìn người bị địch bắt tù đày, người nhiễm chất độc hóa học, hàng nghìn người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong kháng chiến...

Xử lý nghiêm tiêu cực trong thực hiện chính sách ưu đãi

Theo Thủ tướng, cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp đã thực hiện nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", nhà tình nghĩa, vườn cây tình nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã tiếp nhận gần 6,5 nghìn tỷ đồng, xây mới và sửa chữa trên 155 nghìn căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí gần 13 nghìn tỷ đồng; tặng trên 124 nghìn sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá hơn 980 tỷ đồng; hơn 6 nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

Cùng với sự quan tâm, nỗ lực chăm lo của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, và sự cố gắng vươn lên chính mình, đời sống vật chất tinh thần của người có công ngày càng được cải thiện. Đến nay, đã có hơn 98,5% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh "chúng ta chưa thể bằng lòng" với kết quả đó, bởi hiện cả nước còn một bộ phận thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng có cuộc sống còn khó khăn, nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính. Vẫn còn những người có công và gia đình vì nhiều lý do khác nhau chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi. "Đây là những điều day dứt trong lòng mỗi chúng ta, cần sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của toàn xã hội", Thủ tướng trăn trở.

Với trách nhiệm lớn lao, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân tiếp tục chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần người có công ngày càng đẩy đủ và tốt đẹp hơn, phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công.

Để đạt mục tiêu đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, triển khai đồng bộ, thống nhất, kịp thời, pháp lệnh ưu đãi người có công, giải quyết các vấn đề tồn đọng sau chiến tranh... Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh cần tường xuyên thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những vụ việc tiêu cực, sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công.

Đồng thời, cần bố trí tăng ngân sách nhà nước, đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa các nguồn lực xã hội; quan tâm chăm lo y tế, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, nhà ở cho người có công. Trước hết là với những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu đến cuối năm 2019, các địa phương không còn gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo mộ, nghĩa trang liệt sĩ, đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin, nhanh chóng giải quyết hồ sơ tồn đọng cũng như tiếp tục giải quyết kịp thời ưu đãi đối với thương binh, liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ mới.

Cuối cùng, Thủ tướng lưu ý cần phát triển sâu rộng các phong trào, chương trình "Đền ơn đáp nghĩa", chú trọng giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, quan tâm công tác hậu phương quân đội, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, ổn định đời sống…