09:26 17/12/2014

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu hộ vụ sập hầm thuỷ điện

Ngô Trang

Theo thông tin từ lãnh đạo Lâm Đồng, đến nay 12 công nhân mắc kẹt trong hầm vẫn còn sống

Hiện trường nơi xảy ra sự cố sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng-Đa Chomo sáng 16/12.<br>
Hiện trường nơi xảy ra sự cố sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng-Đa Chomo sáng 16/12.<br>
Tối 16/12, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu khẩn trương cứu nạn sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, Lâm Đồng.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân còn bị mắc kẹt trong hầm.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 7, các đơn vị đóng quân trên địa bàn và các đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Trước đó vào sáng 16/12, tại công trình thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo tại thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, đã xảy ra sự cố sập hầm làm 12 công nhân bị mắc kẹt.

Ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến 14h ngày 16/12, công tác tìm kiếm cứu hộ vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Lực lượng cứu hộ đã sử dụng cả máy khoan ngang tìm cách đưa ôxy vào trong đường hầm, đồng thời khẩn trương gia cố, ổn định vị trí bị sập để giải cứu các nạn nhân. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo.

Tuy nhiên công tác tìm kiếm cứu nạn gặp không ít khó khăn do địa điểm bị sập cách cửa hầm khoảng 300-500m, diện tích hầm bị sập kéo dài khoảng 6m với hàng trăm m3 đất.

Các lực lượng tìm kiếm đã đưa một ống sắt có đường kính khoảng 60cm vào hiện trường để hút đất đá ra. Cùng với đó việc khảo sát tìm kiếm vị trí rò rỉ, ngăn nước mưa từ trên xuống cũng đang được gấp rút triển khai.

Đến khoảng 20h tối cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã xuyên thủng đoạn hầm thủy điện bị sập. Phía ngoài đã nghe được tiếng nói người mắc kẹt từ bên trong vọng ra.

Ông Phạm Triều, Phó chủ tịch huyện Lạc Dương cho biết, qua liên lạc từ đường ống thông hơi với lực lượng bên ngoài, mọi người cho biết có 12 người mắc kẹt bên trong. Tất cả đều còn sống và sức khỏe ổn định. "Lúc đầu, lực lượng chỉ huy công trình cung cấp số người mắc kẹt là 11 đến 12 người. Như vậy đến thời điểm này là trùng hợp. Hiện lực lượng cứu hộ tìm cách đưa thức ăn, nước uống vào tiếp ứng cho họ".

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng-Đa Chomo có tổng công suất 22 MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh; dự án có tổng mức đầu tư 475,166 tỷ đồng do Công ty Long Hội làm chủ đầu tư.