18:28 30/08/2017

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế

Song Hà

Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ ngày 30/8.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ ngày 30/8.
“Tôi yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân”.

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ ngày 30/8, sau khi được nghe báo cáo về vụ việc xảy ra tại Công ty VN Pharma đang được dư luận quan tâm.

Trước đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

Phó thủ tướng cũng nhắc lại, ngày 24/8, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản số 9036/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31/8 về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

“Tôi đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Hôm nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ”, Phó thủ tướng nói.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, qua vụ việc của Công ty Pharma, cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai.

Trong ngày hôm qua (29/8), Bộ Y tế đã phát đi thông cáo liên quan đến vụ buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma và trách nhiệm quản lý của cơ quan này.

Trong đó nhấn mạnh, cơ quan này mà cụ thể là Cục Quản lý dược đã làm đúng các quy định về quản lý, cấp phép nhập khẩu thuốc cho Công ty Pharma.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho hay, Công ty VN Pharma có đầy đủ tài liệu về lô hàng nhưng được làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

Trước đó, từ 21-25/8, Tòa án nhân dân Tp.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ xử Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Cùng ra tòa còn có Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc cùng nguyên là Phó giám đốc VN Pharma, Phạm Anh Kiệt -  Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco, Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C và bốn bị cáo khác nguyên là cán bộ Công ty Cổ phần VN Pharma bị truy tố về cùng tội danh.

Các bị cáo trên sau đó đều phải lĩnh mức án từ 2 -12 năm tù.