Tiền gửi dân cư tăng ở hai ngân hàng mua lại bắt buộc

Nhật Nam

29/01/2018, 11:51

CB và GPBank cùng thu hồi được nợ xấu và có lượng tiền gửi tăng lên

CB đã thu hồi được trên 5.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2017.
CB đã thu hồi được trên 5.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2017.

Ngân hàng Xây dựng (CB) và Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GPBank) vừa tổ chức tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2017, với một số thông tin chuyển biến công bố.

Điểm chung, cả hai thành viên mà Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc với giá 0 đồng hơn hai năm trước có chuyển biến trong xử lý nợ xấu, cũng như giữ được niềm tin của người gửi tiền qua huy động vốn tăng lên.

Cụ thể, tại CB, đến 31/12/2017, số dư nguồn vốn huy động của tổ chức, dân cư tăng 9% so với năm 2016.

Dù không nêu cụ thể, song ngân hàng này cho biết dư nợ cho vay bán lẻ tăng mạnh trong năm qua. Dư nợ tăng là một trong những kênh tạo thu nhập chính để có nguồn củng cố hoạt động và xử lý các tồn đọng.

Đáng chú ý, CB đã thu hồi được lượng nợ xấu đáng kể trong năm 2017, với trên 5.000 tỷ đồng theo thông tin tại hội nghị. Trong đó, thu hồi trên 500 tỷ đồng nợ của nhóm khách hàng riêng lẻ (chiếm 50% tổng nợ xấu của nhóm này ), hơn 4.700 tỷ đồng nợ của nhóm khách hàng lớn.

Còn tại GPBank, báo cáo chung cho biết: "So với năm 2016, kết quả hoạt động kinh doanh của GPBank tăng trưởng cả về lượng và chất".

Trong năm 2017, nguồn vốn huy động của GPBank đã tăng 3,4%, đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng. Ngân hàng này cũng cho biết đang tích cực tìm kiếm các nguồn vốn giá rẻ nhằm đa dạng cơ cấu nguồn huy động vốn, từng bước giảm dần chi phí huy động vốn.

Bên cạnh đó, dư nợ tín dụng của GPBank tăng khá mạnh trong năm qua, tăng 11,5% so với cuối năm 2016.

Ngoài ra, dù không nêu con số cụ thể, song GPBank cho biết đã thu hồi được các khoản nợ xấu, các khoản nợ đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và các khoản phải thu. Đến cuối 2017, những khoản này "đã giảm mạnh" so với cuối năm 2016.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy