09:20 18/08/2011

Tiếp tục xem xét đề xuất của Nokia Việt Nam về ưu đãi đầu tư

Anh Minh

Chính phủ yêu cầu "xem xét lại" các đề xuất mới đây của Nokia Việt Nam liên quan đến ưu đãi đầu tư

Nội dung dự án của sẽ được làm rõ thêm trước khi quyết định mức độ ưu đãi.
Nội dung dự án của sẽ được làm rõ thêm trước khi quyết định mức độ ưu đãi.
Nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về dự án thành lập Công ty TNHH Nokia Việt Nam, theo đó sẽ xem xét lại các đề xuất mới đây của nhà đầu tư này cũng như của UBND tỉnh Bắc Ninh liên quan đến ưu đãi đầu tư.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, liên quan và UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục làm việc với chủ đầu tư để làm rõ thêm các nội dung của dự án cũng như các cam kết liên quan đến yêu cầu về công nghệ sử dụng trong dự án.

Đồng thời, cũng cần làm rõ về nội dung và cơ chế hậu kiểm đối với khả năng hiện thực hóa cam kết đầu tư, lợi ích thực sự do dự án mang lại.

Văn bản do Phó thủ tướng ký cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất hình thức phù hợp hơn về khả năng áp dụng quy định của pháp luật hiện hành để xem xét mức độ ưu đãi đầu tư hợp lý cho dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, tháng 6/2011, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có văn bản giao UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án thành lập Công ty TNHH Nokia Việt Nam theo các quy định ưu đãi của pháp luật hiện hành đối với doanh nghiệp chế xuất đầu tư.

Khi nào doanh nghiệp đủ điều kiện công nghệ cao thì sẽ đăng ký để cấp ưu đãi theo doanh nghiệp công nghệ cao sau.

Sau văn bản này, chủ đầu tư đã tiếp tục đề xuất được hưởng một số ưu đãi đầu tư và các đề xuất này đã được UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo lên Chính phủ.

Trong quá trình chuẩn bị đầu tư, Nokia đã ký thỏa thuận thuê đất dài hạn với Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh để xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động mới của mình tại khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Đây sẽ là nhà máy đầu tiên của Nokia tại khu vực Đông Nam Á -Thái Bình Dương và là cơ sở sản xuất thứ 11 của Nokia trên thế giới.